“Biểu tình phản đối Trung Quốc mang tính chất yêu nước”

Vốn dĩ tôi không có ý định lập cái Blog này để giãi bày chuyện “thế sự”. Đơn giản, tôi xem nó như một nơi lưu trữ các tài liệu của riêng mình, và nếu ai, nhất là SV của tôi, tình cờ biết có thể xem qua. Vì vậy, chỉ những bài nào mang tính học thuật (Theo chủ đề tôi quan tâm và đánh giá của tôi) mới được “cóp nhặt” vào. Bài báo này cũng được tôi “copy & paste” cũng chỉ vì học thuật và cái “nghiệp” dạy học. Thông thường, những gì được tôi post ở đây đều không có lời bình nào của chính tôi cả. Tuy nhiên. đến bài báo này thì tôi “phá lệ” một tý

8 cuộc biểu tình ở Hà Nội thời gian qua là “yêu nước”, tất nhiên rồi, nhưng cũng mang dấu ấn của tư tưởng Satjagraha rất rõ. Với tư cách là người nghiên cứu về Ấn Độ, về Satjagraha, và cả với tư cách là người “yêu nước” tôi đã và còn theo dõi, tìm hiểu.

Đọc cái đầu đề bài báo mà tôi thấy “Nhẹ cả người”. Đúng là nhẹ người đi thật: Là thầy giáo dạy sử, từ nay tôi có thể công khai trả lời cho học trò của mình nếu các em có hỏi về những cuộc biểu tình vừa qua; tôi cũng không phải “thậm thụt” trao đổi với một vài đồng nghiệp về chuyện biểu tình này nữa (vì đã có người “mắng yêu”); và đương nhiên, tôi không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ tham gia vào những sự kiện yêu nước.
Đọc xong bài báo, tôi thấy có một số vấn đề:
1. Phát biểu của ông Giám đốc Công an Hà Nội phản ánh một số thay đổi quan trọng:
– Công an Hà Nội đã định danh các cuộc “tụ tập” là biểu tình – khác hẳn với Thông tấn xã Việt Nam và Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói.
– Công an Hà Nội xác định rõ tính chất “yêu nước” (và tự phát nữa) của các cuộc biểu tình.
– Công an Hà Nội khẳng định là không có chủ trương đàn áp, trấn áp, bắt giữ người biểu tình yêu nước (Vậy nếu xẩy ra là do lỗi của những kẻ thừa hành bên dưới).
2. Chuyện “đàn áp”, “trấn áp”, “bắt giữ” người biểu tình (mà anh Nguyễn Chí Đức chỉ là trường hợp cụ thể, ở một cấp độ cụ thể):
– Có hay không chuyện đàn áp, trấn áp, bắt giữ người biểu tình yêu nước? Lấy trường hợp của Nguyễn Chí Đức làm ví dụ: Để xác minh cái “clip đạp vào mặt” ấy hoàn toàn không khó. Với trình độ khoa học của Công an Hà Nội lại càng dễ. Điều này có nghĩa là, nếu Công an Hà Nội muốn đi đến tận cùng chân lý – mà tôi luôn quan niệm rằng đó là “nghiệp” của các chiến sĩ công an nhân dân – thì chỉ việc trưng cầu giám định cái clip ấy, câu trả lời sẽ OK ngay.
– Thiết nghĩ, việc xác minh cái clip này là tối cần thiết đối với Công an Hà Nội. Bởi lẽ, dù kết quả thế nào thì Công an Hà Nội cũng có lợi. Có 2 khả năng: a. Nếu cái clip anh Đức bị đạp là “ngụy tạo”, Công an Hà Nội nên tìm ra kẻ ngụy tạo đó, công bố với nhân dân để lấy lại hình ảnh của mình, nghiêm trị kẻ nào dám dựng chuyện bôi nhọ danh dự của cả một tập thể đã bảo vệ, hướng dẫn nhân dân biểu tình trong nhiều chủ nhật qua, đồng thời vạch trần bộ mặt những kẻ nhân danh “yêu nước” để bôi nhọ những người yêu nước, cảnh báo cho những người yêu nước thấy nguy cơ bị lợi dụng, làm cho họ thông cảm hơn, hiểu rõ hơn lý do mà Công an Hà Nội đã phải rất cẩn trọng trong thời gian qua; b. Nếu clip này là có thật, Công an Hà Nội càng nên nghiêm trị những kẻ làm trái với chủ trương của cấp trên (Việc làm trái với chủ trương của cấp trên là điều tối kỵ trong lực lượng vũ trang). Điều này có 2 ý nghĩa: Thứ nhất: Làm cho nhân dân càng tin tưởng vào Công an Hà Nội nói riêng, lực lượng công an nói chung; thứ hai: Củng cố kỷ luật của Công an Hà Nội, không thể để tình trạng “trên bảo dưới không nghe” tồn tại trong lực lượng công an, nhất là trong bối cảnh tình hình rất phức tạp hiện nay (Bên ngoài, bọn Trung Quốc lấn chiếm, bên trong thì các lực lượng chống đối cùng với các thế lực thù địch quốc tế luôn âm mưu “diễn biến hòa bình”).
Đối với những người biểu tình cho rằng mình đã bị “đàn áp”, “trấn áp”, “bắt giữ” khác cũng chỉ là những trường hợp cụ thể với những cấp độ cụ thể.
3. Tính “tự phát” của các cuộc biểu tình? Satjagraha đòi hỏi “tính tổ chức”, “tính tự giác” rất cao, rất nghiêm ngặt (Vấn đề này đang được tôi tiếp tục tìm hiểu).
Vì thế, bài báo này dược lưu ở đây như một tư liệu quan trọng.!


Phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí của Thành uỷ Hà Nội hôm nay (2/8), Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh nhận định các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội thời gian qua là mang tính chất yêu nước.
Biểu tình mang tính chất yêu nước
Ông Nguyễn Đức Nhanh thông tin rằng cho đến ngày 24/7, trên địa bàn Hà Nội đã có 8 cuộc biểu tình tự phát phản đối hành vi của Trung Quốc xâm lấn biển Đông, xâm phạm chủ quyền và cản trở quyền thăm dò khai thác tài nguyên của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam. Nguyên nhân của các cuộc biểu tình này là hai sự kiện tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc cắt cáp hai tàu thăm dò dầu khí của PetroVietnam là tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II.
Ông Nguyễn Đức Nhanh thông tin rằng cho đến ngày 24/7, trên địa bàn Hà Nội đã có 8 cuộc biểu tình tự phát phản đối hành vi của Trung Quốc xâm lấn biển Đông, xâm phạm chủ quyền và cản trở quyền thăm dò khai thác tài nguyên của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam. Nguyên nhân của các cuộc biểu tình này là hai sự kiện tàu hải giám và tàu cá Trung Quốc cắt cáp hai tàu thăm dò dầu khí của PetroVietnam là tàu Bình Minh 02 và tàu Viking II.

Ông Nguyễn Đức Nhanh (phải) tại cuộc họp. Ảnh: Chung Hoàng


Giám đốc Công an Hà Nội cho biết thời gian đầu (tháng 5 và tháng 6), số lượng người tham gia biểu tình khá đông, ngày cao điểm có tới 300 người, thời gian gần đây trung bình có 50-60 người tham gia biểu tình. Người biểu tình tập trung chủ yếu ở trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc vào khoảng 8h30′ các sáng Chủ nhật.
“Họ mang theo cờ Tổ quốc, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, băng-rôn có nội dung phản đối Trung Quốc, hô khẩu hiệu và hát các bài hát cách mạng, thể hiện tình cảm với đất nước”, ông Nhanh nói. “Tham gia có đầy đủ các tầng lớp nhân dân, các thành phần trong xã hội như học sinh – sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân…”
Các cuộc biểu tình thường kéo dài 1-2 tiếng, đại bộ phận người tham gia có ý thức chấp hành luật pháp và luật giao thông, dù khó tránh có lúc cản trở giao thông, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường, ông Nhanh cho biết.
“Qua theo dõi, đây là các cuộc biểu tình tỏ thái độ yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển Đông, tuy tự phát không do các cơ quan nhà nước, các đoàn thể chính trị tổ chức nhưng là những hành vi mang tính chất yêu nước”, Giám đốc Công an Hà Nội nhận định.
Không ai chủ trương trấn áp và bắt người biểu tình
Ông Nhanh nhấn mạnh chủ trương nhất quán đối với người biểu tình là tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, vận động và chỉ tiến hành cưỡng chế những người cố tình tập trung đông người, cản trở giao thông, gây mất an ninh trật tự thành phố theo Nghị định 38 năm 2005 của Chính phủ. “Công an thành phố và cấp trên không ai có chủ trương đàn áp, trấn áp và bắt giữ người trong các cuộc biểu tình”, ông Nhanh khẳng định.
Giám đốc Công an Hà Nội nhắc lại trách nhiệm của lực lượng công an thành phố là bảo đảm an ninh trật tự, trong đó có bảo vệ an toàn các cơ quan ngoại giao nước ngoài theo luật pháp và thông lệ quốc tế.
Cũng tại cuộc họp, Thượng tá Đào Thanh Hải – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội – thông báo: Sau khi Giám đốc Công an TP nhận được hai bức thư của các nhóm công dân và trí thức đồng ký tên đề nghị trả lời về sự việc một số người tập trung biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông ngày 17/7 đã bị các lực lượng công an thành phố “đàn áp thô bạo”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân TP đã xác minh, điều tra và kết luận: Không có căn cứ xác định công dân Nguyễn Chí Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự đánh, đạp khi tham gia biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông ngày 17/7.
Sau sự việc trên, những cán bộ có liên quan đến sự việc đã bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm chung.
Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/33465/-bieu-tinh-phan-doi-trung-quoc-mang-tinh-chat-yeu-nuoc-.html (Truy cập lúc 03/08/2011 00:51:02 PM (GMT+7)

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations, Teaching và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s