Nền kinh tế Cuba – Những thành tựu và cải cách dưới thời Chủ tịch Fidel và Raul Castro – Phần 3

hứ sáu, 28/08/2009 15:16:36
Với những cải cách quan trọng đã phân tích ở trên, kinh tế Cuba đã vượt qua thời kỳ suy thoái và bước vào giai đoạn tăng trưởng. Đất nước Cuba đã đạt được những thành tựu rực rỡ cả về mặt kinh tế lẫn xã hội và ngoại giao.

Cùng với chính sách cấm vận của Mỹ cùng từng bước được nới lỏng, người dân Cuba ngày càng tự tin tiến nhanh, tiến mạnh và tiến vững chắc trên con đường xây dựng đất nước và chủ nghĩa xã hội.

Phần 3.Kinh tế vượt qua thời kỳ suy thoái

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba khẳng định, những quyết sách nói trên không phải quyết định của một cá nhân nào, mà nó nằm trong quá trình cải cách được Fidel khởi xướng; Chủ tịch Raul Castro cùng Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba triển khai và hàng triệu người dân nước này góp ý kiến. Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức thảo luận ở mọi cấp để người dân có thể bày tỏ khó khăn trong đời sống hằng ngày và đề nghị hướng cải cách kinh tế trong tương lai.

Để phát huy trí tuệ của toàn dân, ở Cu-ba đã dấy lên Phong trào toàn dân tham gia thảo luận và đề xuất những biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn hiện tại trong đời sống đất nước. Qua hơn một năm thảo luận, đã thu thập được hơn 1,3 triệu kiến nghị và đề xuất cùng với những phê phán, phản biện mang tính xây dựng trên lập trường cách mạng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Có thể nói, ở Cu-ba đang diễn ra một cuộc “Cách mạng trong cách mạng” để đưa đất nước bắt nhịp cùng thời đại.

Những năm gần đây, kinh tế Cuba đã vượt tình trạng suy thoái và bước vào thời kỳ tăng trưởng khá, kể từ năm 2005 đến nay. Đây là nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng bình quân cao nhất ở khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt năm 2006 đạt tốc độ 12,5%. Khẩu hiệu chỉ đạo hoạt động kinh tế của đất nước Cuba được đưa ra là: “Sản xuất ra nhiều nhất bằng ít nguồn lực nhất”.

Trên thực tế, sản lượng điện sản xuất tăng trên 7%/năm trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng 4,2%/năm nhờ áp dụng nhiều biện pháp tiết kiệm. Vấn nạn cắt điện đã cơ bản được khắc phục trên phạm vi toàn quốc.

Thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba tăng 25 – 30%/năm liên tục trong 2-3 năm qua, chủ yếu vào các ngành công nghiệp dược phẩm, khai thác dầu khí, đánh cá, viễn thông, xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoại thương Cuba cũng đã vượt qua khó khăn, trở ngại do chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ, đạt giá trị xuất khẩu năm 2006 là 10,4 tỷ USD, tăng 45% so với năm 2005 và năm 2007 đạt hơn 11 tỷ USD.

Chính phủ Cuba cũng đã có nhiều biện pháp hữu hiệu cải thiện đáng kể khả năng tín dụng của đất nước trên thị trường tài chính quốc tế, đồng thời đã nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu.
Theo Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Kế hoạch Cuba, Jose Luis Rodriguez, kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trên 4% năm 2009, khi thoả thuận mới với các quốc gia khác và các chương trình cải cách kinh tế sẽ bù đắp lại những nhân tố bất lợi bên ngoài.

Ông Rodriguez dự báo, tăng trưởng kinh tế Cuba năm 2008 sẽ chỉ đạt 4%, thấp hơn so với mức dự báo ban đầu 7,3%, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Năm 2007, kinh tế Cuba tăng trưởng 7,3%.
Cuba đã ký kết các thoả thuận hợp tác quan trọng với Vênêxuêla, Braxin và Nga. Tháng 12/2008, Cuba và Vênêxuêla đã đạt được hơn 150 thoả thuận hợp tác trong năm 2009, trị giá 2 tỷ USD, trong đó có việc tiếp tục dự án lọc hoá dầu ở tỉnh miền trung Cienfuegos. Các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ tiếp tục được mở rộng.

Về lĩnh vực đối ngoại, Cuba hiện có quan hệ ngoại giao với 180 nước, có 143 văn phòng đại diện ở nước ngoài tại 116 nước trên thế giới. Sự hiện diện của Cuba tại các tổ chức liên kết khu vực ngày càng được củng cố. Trong quan hệ ngoại giao, Cuba có những đóng góp to lớn cho những quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Hiện nay, Cuba đang đào tạo 53.000 sinh viên đến từ 89 nước và hàng ngàn giáo viên Cuba đang công tác tình nguyện tại nhiều quốc gia trên thế giới để xóa nạn mù chữ, đặc biệt là tại Venezuela và Bolivia. Từ năm 1963 đến nay, hơn 113.600 bác sĩ và nhân viên y tế đã làm việc và cộng tác tại trên 103 quốc gia.

Những thành tựu nói trên có được phần lớn là nhờ vào những nỗ lực của chính phủ Cuba trong việc cơ cấu lại bộ máy kinh tế mà công lao lớn thuộc về chủ tịch Raul. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo mới của Cuba cho biết sẽ tiếp tục tham vấn nguyên Chủ tịch Fidel Castro về các vấn đề liên quan đến quốc phòng, chính sách đối ngoại và sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy đã vắng bóng trên chính trường Cuba từ hơn 3 năm nay vì lí do sức khỏe, tuy nhiên cựu chủ tịch Fidel Castro vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống chính trị nước này với những bài bình luận quan trọng thường xuyên trên báo Granma. Giới quan sát cũng nhận định, những bài viết và ý kiến của chủ tịch Fidel giữ vai trò định hướng và có vai trò rất lớn đối với những cải cách của chủ tịch Raul.

Chủ tịch Raul cũng luôn nhấn mạnh rằng bất kỳ thay đổi nào cũng nằm trong khuôn khổ chủ nghĩa xã hội và giải pháp đối với các vấn đề mà Cuba đang phải đối mặt sẽ được tiến hành từng bước thận trọng.

Hết

Thu Hằng
VIVT

Nguồn: http://vfinance.vn/m33/sm36/n9964/kinh_te_the_gioi/chau_my/nen_kinh_te_cuba_nhung_thanh_tuu_va_cai_cach_duoi_thoi_chu_tich_fidel_va_raul_castro_phan_3.htm

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, Teaching và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s