Ấn Độ và Nga

Bài viết này chắc là được dịch từ google, hic! Kệ, cứ lưu lai để tìm bản gốc sau vậy.
Các học giả Nga cho rằng Ấn Độ và Nga sẽ thể hiện cùng một mức độ và tầm nhìn xa như các lãnh đạo họ đã làm 40 năm trước đây, tiêm năng mới trong quan hệ song phương.
Hiệp ước lịch sử của Hòa bình, hữu nghị và hợp tác Ấn Độ và Liên Xô ký kết vào ngày 09 Tháng Tám năm 1971 bắt nguồn từ một sự trùng khớp của các lợi ích quốc gia và nhận thức cũng như chia sẻ những rủi ro an ninh đặt ra bởi Hoa Kỳ và vai trò của Trung Quốc trong khu vực. Bốn mươi năm, các trung tâm quyền lực đang ở chơi trong khu vực, nhưng nhận thức an ninh đã thay đổi, và tạo ra những thách thức và cơ hội mới cho Ấn Độ và Nga, các học giả Nga cho biết.
Hiệp ước 1971 đã giúp Ấn Độ chiến thắng cuộc chiến tranh thứ ba của nó đối với Pakistan, bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ và trung hòa các mối đe dọa từ bên ngoài và lập lại mối quan hệ hữu nghị Trung-Mỹ, mối quan hệ Trung Quốc-Pakistan cũng như các liên minh chiến lược với Pakistan. Nó đã trở thành trụ cột của các mối quan hệ chiến lược Ấn Độ-Xô cho đến khi tan rã của Liên Xô vào năm 1991.
Mặc dù nó không phải một hiệp ước an ninh tương trợ lẫn nhau, nhưng hiệp ước cung cấp cho các tham vấn lẫn nhau ngay lập tức trong trường hợp một trong hai nước bị tấn công.Trong bối cảnh của một cuộc xung đột sắp xảy ra trên Đông Pakistan, quy định này để đảm bảo an ninh Liên Xô với Ấn Độ.
“Hiệp ước đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ đối với Trung Quốc và Mỹ rằng Liên bang Xô với tất cả sức mạnh quân sự thường trực của Ấn Độ và Hoa Kỳ là vô ích để gây áp lực vào nó,” Giáo sư Andrei Volodin của Viện Quan hệ quốc tế có uy tín và kinh tế thế giới .
Các kinh nghiệm rút ra trong cuộc xung đột. Mỹ đã gửi một lực lượng hải quân với tàu sân bay Enterprise Vịnh Bengal để gây áp lực đối với Ấn Độ, trong khi đó Trung Quốc tiến hành các hành động quân sự để tạo sự hỗ trợ cho Pakistan, và Hoa Kỳ hứa sẽ hỗ trợ Trung Quốc trong bất kỳ cuộc đối đầu với Liên Xô. Liên Xô trả lời, cử gần như toàn bộ Hạm đội Thái Bình Dương của nó đến Ấn Độ Dương, đổ vũ khí và đạn dược vào Ấn Độ và ngăn chặn các hành động chống Ấn Độ trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Sự hỗ trợ của Liên Xô bắt nguồn từ-những lợi ích quốc gia, chứ không phải là hy vọng định hướng tư tưởng Ấn Độ nắm lấy con đường xã hội chủ nghĩa Xô viết hoặc theo phong cách ở một ngày nào đó, khẳng định của Giáo sư Volodin. “Liên Xô cần một nước mạnh mẽ, độc lập và quyết đoán như Ấn Độ, như một lực lượng cân bằng trong khu vực.” Liên Xô cung cấp các khoản tín dụng giá rẻ Ấn Độ và hỗ trợ công nghệ trong việc thiết lập như , thép, máy xây dựng, điện, khai thác mỏ và dược phẩm các ngành công nghiệp đảm bảo để Ấn Độ có thể có nền kinh tế độc lập. Với nguồn cung cấp quốc phòng lớn của Liên Xô đã biến Ấn Độ thành sức mạnh quân sự thống trị trong khu vực. Thậm chí ngày nay, các nền tảng vũ khí Liên Xô và Nga chiếm 60-80% của kho vũ khí Ấn Độ.
Một kết quả quan trọng là các điều ước quốc tế Đông Dương của Liên Xô đã trở thành một phương pháp kiểm tra thực tế đối với Trung Quốc. “Hiệp ước năm 1971 đã giúp mang lại một thay đổi hoàn toàn trong chính sách của Trung Quốc từ những nỗ lực để thiết lập nên một” anti-hegemonistic phía trước “một thế giới quan thực tế hơn đó là nhiều hơn và sự phù hợp với thực tế quốc tế …” Ông Alexander Salitsky của Viện Moscow các nước châu Á.
Làm thế nào để thay đổi tình hình hôm nay?
Quan hệ chặt chẽ với Ấn Độ vẫn là nền tảng của các chính sách đối ngoại của Nga. Sau một thời gian trôi dạt dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin, tính chất chiến lược của quan hệ Ấn-Nga đã được nhắc lại bởi người kế nhiệm của ông Vladimir Putin và các quan hệ đã được nâng lên thành “đối tác chiến lược đặc quyền” của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Đồng thời, cũng có một cuộc tranh luận đang diễn ra ở Ấn Độ có liên quan đến các mối quan hệ chiến lược với Nga khi mà ngày hôm nay khi các vấn đề cơ sở cho những thập kỷ qua đang trôi qua: quan hệ Nga-Trung Quốc đã quay xung quanh từ sự thù địch sang tình bạn, trong khi Ấn Độ nhận thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc như một thách thức, Nga không còn trong cuộc đối đầu với Mỹ và Ấn Độ đang theo đuổi mối quan hệ chiến lược với Hoa Kỳ.
Các học giả Nga có quan điểm rằng các yếu tố Trung Quốc và Mỹ không làm giảm giá trị của mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Ấn Độ và Nga nếu nhìn ở một góc độ chính xác. Giáo sư Salitsky, một chuyên gia về Trung Quốc, tin rằng một mối quan hệ đối tác Ấn Độ-Nga có thể giúp hai nước đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy. “Nga và Ấn Độ có thể hành động với các yếu tố mới của Trung Quốc để dành lợi thế ,” ông nói. “Việc quá tự tin của Trung Quốc giúp Ấn tập trung vào tăng trưởng trong nước , cung cấp cơ hội tuyệt vời cho sự phát triển của Ấn Độ và Nga và hợp tác của họ với Trung Quốc.”
Các nguyên tắc cũ của địa chính trị, “kẻ thù của hàng xóm tôi là bạn của tôi,” sinh ra ở châu Âu trong nửa thứ hai của thiên niên kỷ đầu tiên, học giả nói, được thay thế ngày hôm nay với sự khôn ngoan mới – “hàng xóm của tôi là bạn của tôi.” ý thức hệ mới là láng giềng tốt củng cố các hiệp ước hòa bình hữu nghị Nga-Trung Quốc ký kết năm 2001. Nguyên tắc chính của nó là “lợi ích của người hàng xóm tôi là quan trọng với tôi hơn so với lợi ích của các quốc gia khác và do đó tôi sẽ ưu tiên hơn các quyền lợi khác.”
Logic địa chính trị này có thể giúp giải quyết các tranh chấp ở châu Á, nhưng nó không phải là khá áp dụng cho quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc, vẫn còn chịu gánh nặng của những kỷ niệm cay đắng của những năm 1960. Giáo sư Salitsky tin rằng một cuộc đối thoại giữa Nga, Ấn Độ và Trung Quốc (RIC) có thể hữu ích trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ hài hòa hơn giữa hai gã khổng lồ châu Á.
“Tam giác RIC là một nền tảng đầy hứa hẹn để thảo luận các vấn đề nhạy cảm một cách thẳng thắn không có quyền lực bên ngoài hiện nay. Ba quốc gia lớn bao quanh bởi các quốc gia nhỏ hơn không, nhưng có thể chia sẻ một quan điểm phổ biến trên các phương trình chiến lược ở châu Á, “Giáo sư Salitsky, một người tham gia hàng năm Track-2 cuộc họp của các học giả từ các nước RIC. “Trung Quốc là luôn luôn cởi mở đối với những lời chỉ trích đến từ các nước láng giềng lớn của nó theo đuổi một chính sách độc lập … Các định dạng RIC là một biểu hiện của chủ nghĩa khu vực lành mạnh, đang là xu hướng nhiều triển vọng cho châu Á so với toàn cầu hóa.
“Logic của láng giềng dành tốt hơn với chủ nghĩa khu vực hơn so với toàn cầu hóa, bởi vì nó là hơn hài hòa các lợi ích của hầu hết các nước, những người đặc biệt là nhỏ hơn, mà không có thể tiếp cận thị trường xa nhưng có thể được hưởng lợi từ sắp xếp khu vực xây dựng trên cơ sở láng giềng tốt. ”
Các học giả tin rằng mối quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc sẽ tiếp tục cải thiện như việc Ấn Độ tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế của nó. “Nó là khá có thể đạt được cho việc Ấn Độ và Trung Quốc có trong tương lai như mối quan hệ tốt đẹp như hôm nay với Ấn Độ và Trung Quốc,” Giáo sư Salitsky nói. Ông không loại trừ khả năng Ấn Độ và Trung Quốc có một ngày nào đó sẽ ký một hiệp ước tương tự như hiệp ước hữu nghị Nga-Trung Quốc.
Các yếu tố cũng ngày nay cũng quan trọng như nó đã có được 40 năm trước cho cả Ấn Độ và Nga, trong khi nhận thức của nó ở cả hai nước đã thay đổi từ âm sang dương. Tuy nhiên, các học giả Nga cảnh báo và chống lại kỳ vọng quá nhiều ở New Delhi và Moscow sẽ có mối quan hệ song phương như với Washington.
“Có một số trở ngại mà làm cho một liên minh chiến lược giữa Ấn Độ và Mỹ là không thể,” ông Andrei Kortunov, người đứng đầu của Eurasia Foundation có trụ sở tại Moscow. Học giả trích dẫn truyền thống của Ấn Độ liên kết-không và lảng tránh các cam kết cản trở tự do của mình , sự tiếp tục quan hệ chiến lược Mỹ-Pakistan và giảm các khả năng của Mỹ ở châu Á …. sự bất ổn ngày càng tăng ở Pakistan và tiếp tục bế tắc với Iran. Ấn Độ cũng sẽ mạnh mẽ chống lại Mỹ trong cố gắng sử dụng nó như là một đối trọng với Trung Quốc.
Tiến sĩ Kortunov, một cơ quan được công nhận vào nước Mỹ “Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực nhưng không thành công trừ khi một số cuộc khủng hoảng kịch tính xảy ra giữa Ấn Độ và cho biết:” Ấn Độ là một ứng cử viên lý tưởng cho Mỹ để chia sẻ gánh nặng trong việc chống lại Trung Quốc, ” Trung Quốc. “Ngược lại, các học giả Nga thấy không có khó khăn cho quan hệ Ấn Độ-Nga, đôn đốc chính phủ của họ để sử dụng tốt hơn cơ hội được tạo phương trình khu vực mới.
Chính sách của Nga ở châu Á là tập trung vào trung tâm Trung Quốc, làm suy yếu ảnh hưởng của nó “, Tiến sĩ Kortunov. “Không có nghi ngờ rằng Trung Quốc phải là một ưu tiên, nhưng Nga nên tiếp cận năng lượng hơn để các nước châu Á khác, Nhật Bản, tăng Indonesia và Việt Nam và, tất nhiên, Ấn Độ.” Học giả tin rằng Ấn Độ và nước Nga ngày nay cần phải quan hệ chặt chẽ càng nhiều như họ đã làm cách đây 40 năm, nhưng các quy tắc của trò chơi đã thay đổi.
“Để tiến lên phía trước, hai nước chúng ta không thể dựa vào các mối quan hệ nhà nước-nhà nước như trong thời Xô Viết. Nó là cần thiết để thúc đẩy quan hệ doanh nghiệp kinh doanh, người-người liên lạc và tương tác giữa các nhóm xã hội dân sự. Với thương mại song phương hầu như không đạt mức 10 tỷ, người ta có ấn tượng rằng cả hai bên có những ưu tiên khác. ”
Tiến sĩ Kortunov lên án sự cứng nhắc của Nga về phương Tây trong việc tìm kiếm cho các nguồn lực để hiện đại hóa kinh tế. “Nó không phải là ở tất cả các dự án đổi mới công nghệ cao của Nga được xây dựng trên mô hình thung lũng Silicon của Mỹ và không như technoparks Bangalore,” ông nói. “Kinh nghiệm của Ấn Độ trong ngành công nghiệp sáng tạo công, sự chú ý là có nhưng tôi đã không thấy bất kỳ nỗ lực nghiêm túc tại Nga để nghiên cứu nó.”
“An ninh liên minh có thể sẽ không liên quan gì ngày hôm nay, nhưng nếu khẩu hiệu” quan hệ đối tác chiến lược đặc quyền “không gắn liền với nội dung kinh tế vững chắc, Nga có thể đứng ngoài do Mỹ, Pháp và các đối tác thương mại chính của Ấn Độ sẽ thay thế Nga.”

Theo Thehindu
(http://hotrungnghia.multiply.com/journal/item/1016)

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, India, International relations và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s