Thương mại Việt – Ấn chưa tương xứng tiềm năng

DƯƠNG LÂM
07/11/2011 03:11 (GMT+7)

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Ranjit Rae


Mặc dù tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Ấn Độ năm 2011 được dự kiến ở mức 3,5 tỷ USD, cao hơn năm ngoái 700 triệu USD, song tiềm năng phát triển thương mại song phương vẫn còn rất lớn.

Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Ranjit Rae, hai nước hiện là đối tác quan trọng của nhau. Việt Nam cũng là một nước trụ cột trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ. Từ năm 2007, quan hệ song phương đã được nâng lên tầm “Đối tác chiến lược”.

Trong quan hệ đối tác đó, việc hợp tác thương mại và đầu tư song phương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Những năm qua, quan hệ thương mại hai chiều đã tăng nhanh chóng, từ 1,02 tỷ USD năm 2006 lên 2,1 tỷ USD trong năm 2009 và 2,8 tỷ năm 2010.

8 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ đã đạt 2,4 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, tổng giá trị cả năm 2011 sẽ ở mức 3,5 tỷ USD. Dẫu vậy, con số này chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác hai bên.

Trong tuyên bố chung nhân chuyến thăm Ấn Độ vừa qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên nhất trí tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, hướng tới mục tiêu đạt 7 tỷ USD giá trị thương mại song phương vào năm 2015.

Đại sứ Ranjit Rae tin tưởng rằng, con số 7 tỷ USD sẽ dễ dàng đạt được, bởi lẽ Hiệp định Thương mại tự do về hàng hóa Ấn Độ – ASEAN đã được triển khai. Việt Nam và Ấn Độ cũng đã ký nhiều hiệp định quan trọng như tránh đánh thuế hai lần, bảo hộ đầu tư…

Tuy nhiên, hai bên vẫn phải nỗ lực hơn nữa, cùng nhau đưa ra thêm nhiều sáng kiến xúc tiến thương mại. Hội thảo Đầu tư và Giao thương Ấn Độ tại Việt Nam (India Calling) diễn ra từ 7-8/11 tại Hà Nội và 9-10/11 tại Tp.HCM là một trong những sáng kiến này.

India Calling, do Hiệp hội Thương gia Ấn Độ (IMC) tổ chức, sẽ là nơi cung cấp một nền tảng hữu ích cho sự liên kết giữa các doanh nghiệp và tạo ra sự nhận thức rộng rãi hơn giữa các công ty về môi trường kinh doanh và thực tiễn tại hai nước.

IMC là hiệp hội thương mại, công nghiệp hàng đầu và lâu đời nhất ở Ấn Độ. India Calling là sự kiện hàng năm lớn nhất của IMC. Tính tới nay, IMC đã tổ chức được 10 cuộc hội thảo như thế này ở nhiều nước và gặt hái không ít thành công.

Mặc dù thương mại hai chiều Việt – Ấn thời gian qua đã tăng trưởng tốt, nhưng số doanh nghiệp hai bên sang nhau đầu tư còn rất hạn chế. Do vậy, các sáng kiến như India Calling dự kiến sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy thương mại hai chiều.
—–
Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/KinhTe/vneconomy.vn/Thuong-mai-Viet–An-chua-tuong-xung-tiem-nang/7306923.epi

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s