Nước Mỹ chiếm một nửa dân số giàu nhất thế giới

08/01/2012 | 11:07
Khẩu hiệu của phong trào Chiếm phố Wall chỉ là một câu “Chúng tôi là 99%”, mô tả sự gia tăng bất bình đẳng ở Mỹ khi 1% dân số kiểm soát hơn 40% tài sản và nhận hơn 20% lợi nhuận hàng năm. 99% còn lại là người nghèo. Phong trào này nhanh chóng lan rộng tại nhiều nơi trên thế giới.

Một cuốn sách mới xuất bản cuối năm ngoái của kinh tế trưởng Branko Milanovich (Ngân hàng Thế giới – World Bank) còn cho thấy rằng nước Mỹ đang chiếm 48% của số 1% người giàu nhất trên trái đất. Mỗi người Mỹ trong nhóm 1% này trung bình làm ra từ 506.000 USD trở lên mỗi năm.

Khẩu hiệu của phong trào Chiếm phố Wall chỉ là một câu "Chúng tôi là 99%". Ảnh: AFP


Số 1% người giàu có nhất thế giới còn lại được phân bổ chủ yếu ở châu Âu với khoảng 4 triệu người tại Đức; Anh, Pháp, Ý mỗi nước 3 triệu; Canada, Hàn Quốc, Nhật, Brazil mỗi nước khoảng 2 triệu; Thuỵ Sĩ, Tây Ban Nha, Úc, Hà Lan, Chile, Singapore và lãnh thổ Đài Loan mỗi nơi 1 triệu người. Còn ở châu Phi, Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Âu, Nga là hầu như không có.

Trong danh sách giàu có 2011 của tạp chí Forbes, Mỹ dẫn đầu thế giới với 412 tỷ phú (dân số 307 triệu), trong khi Venezuela có 2 tỷ phú với dân số 28 triệu. Tính trung bình cứ 743.000 người Mỹ thì có 1 tỷ phú, trong khi 14 triệu dân Venezuela mới có 1 tỷ phú. Trung Quốc có 115 tỷ phú, xem ra cũng ấn tượng nhưng nếu so với dân số 1,3 tỷ người thì cứ 11,3 triệu dân mới có 1 tỷ phú.

Theo tính toán, tầng lớp gọi là trung lưu toàn cầu chỉ có thu nhập trung bình 1.225 USD một năm sau thuế, so ra còn thua xa nhóm 1% này. Thậm chí 5% dân số được xem là nghèo khổ nhất nước Mỹ còn giàu hơn cả 2/3 dân số thế giới. Do vậy tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển tại châu Phi, Trung Quốc, Ấn Độ không so sánh được với tầng lớp trung lưu tại các nước phát triển, khi họ không có xe hơi, kế hoạch tài chính hưu trí, nhà riêng, con cái học đại học… Vì vậy mà danh sách 1% giàu có nhất không có tên các nước này, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quiốc, Ấn Độ, Nga,… vẫn đang khá tốt.

Phân bổ nhóm 1% giàu có nhất thế giới, theo chuyên gia World Bank, ông Branko Milanovich.


H.S (THEO NY DAILY NEWS, CNN)
———-
(Theo Sài Gòn tiếp thị) http://sgtt.vn/Quoc-te/157895/Nuoc-My-chiem-mot-nua-dan-so-giau-nhat-the-gioi.html
——–

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations, Teaching và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s