Về chiến lược quốc phòng của Mỹ

Quan hệ Mỹ – Trung sẽ theo kiểu ‘ăn miếng, trả miếng’
ĐV Cập nhật lúc :7:00 AM, 14/01/2012
Đa số các nước châu Á – Thái Bình Dương hoan nghênh sự có mặt của Mỹ như một thành tố góp phần duy trì an ninh khu vực.
Tuy nhiên, một số nước lo sợ bị lôi kéo vào cuộc chiến cạnh tranh Mỹ – Trung. Cũng sẽ có những nước chọn cách đứng ngoài cuộc. Đó là nhận định của Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Australia) khi trao đổi với Đất Việt về Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ.

Giáo sư Carl Thayer


– Trước tiên, xin Giáo sư cho biết những điều chỉnh quan trọng trong chiến lược quốc phòng mới? Hiện Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức nào?

Điểm thay đổi quan trọng nhất là việc Mỹ coi châu Á – Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên của lợi ích chiến lược, và giảm bớt sự quan tâm đối với châu Âu.

Thứ 2, Mỹ từ bỏ tham vọng tham chiến và giành thắng lợi cùng lúc trên cả 2 chiến trường. Thay vào đó, Mỹ tập trung giành chiến thắng trong một trận chiến, và giữ thế hòa trong cuộc chiến thứ 2 cho đến khi quân Mỹ có thể triển khai lực lượng.

Thứ 3, Mỹ sẽ từ bỏ những cuộc chiến chống nổi dậy với quy mô lực lượng lớn như ở Iraq, Afghanistan, để triển khai lực lượng nhỏ nhưng tinh nhuệ hơn. Cuối cùng, Mỹ sẽ để lại sau lưng cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan để chuẩn bị cho tương lai, mà theo đó, những công nghệ mới sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, chiến lược quốc phòng mới vẫn nhất quán theo đuổi mục tiêu chiến lược: quyết tâm duy trì vị thế cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Đến năm 2020, Mỹ sẽ tạo ra một lực lượng liên quân tinh gọn và sắc bén hơn để thực hiện sứ mệnh này.

Theo tôi, Mỹ đang phải đối mặt với 2 loại thách thức chủ yếu: đang tồn tại và mới nổi. Những thách thức đang tồn tại gồm: khủng bố, cực đoan/bạo lực, vũ khí hủy diệt hàng loạt và phương tiện mang chúng như tên lửa đường đạn, bất ổn trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn nguy cơ hạt nhân.

Thách thức mới nổi gồm: khu vực từ chối hay chống tiếp cận, tấn công mạng và chiến tranh không gian.
Có 2 nguyên nhân khiến Mỹ phải thay đổi sách lược quốc phòng của mình. Thứ nhất là vấn đề tài chính. Thứ 2, Mỹ cố gắng thoát khỏi những cuộc chiến đầy tốn kém tại Iraq và Afghanistan để đối mặt với những thách thức mới nổi do công nghệ quân sự hiện đại tạo ra.

Thách thức chủ chốt là khu vực từ chối hay chống tiếp cận do một số nước như Trung Quốc, Iran, CHDCND Triều Tiên tạo ra. Họ muốn hạn chế khả năng tiếp cận khủng hoảng đúng lúc của lực lượng Mỹ.

Châu Á – Thái Bình Dương sẽ “miễn nhiễm” với việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Mỹ (>> chi tiết) Ngoài việc triển khai 60% tàu ngầm và 3 nhóm tàu sân bay, Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay ném bom hiện đại nhất, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới nhất đến khu vực này.

Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Nhật Bản, Hàn Quốc, bán vũ khí cho đảo Đài Loan và duy trì khả năng thắng thế nếu xảy ra xung đột ở đây. Đó là yêu cầu mang tính pháp lệnh do Quốc hội Mỹ đề ra. Mỹ cũng sẽ tái bố trí lực lượng rộng hơn trong khu vực để đối phó với đe dọa truyền thống và phi truyền thống.

– Có ý kiến cho rằng, sự lớn mạnh nhanh chóng của Trung Quốc về quân sự là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều chỉnh về chiến lược quốc phòng của Mỹ. Ông có bình luận gì về nhận định này?

Cái tên “Trung Quốc” không được đề cập đến một lần nào trong phát biểu của ông Obama và ông Panetta về chiến lược quốc phòng mới. Nhưng nó lại được nhắc đến nhiều trong nội dung chiến lược này. Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ không chỉ nhắm vào Trung Quốc mà còn cả Iran, CHDCND Triều Tiên.

Trung Quốc đang triển khai chương trình chuyển đổi quân đội nhằm chiếm ưu thế trong vùng biển từ chuỗi đảo thứ nhất đến chuỗi đảo thứ 2, tới tận Guam, đồng thời phát triển tiềm lực hạt nhân của mình. Để đối phó, Mỹ phải nâng cao khả năng tấn công từ xa, trong đó có việc sử dụng các thiết bị bay không người lái, nhằm giữ vững ngôi vị số một và đảm bảo an ninh cho đồng minh, đối tác chiến lược…

Chiến lược quốc phòng đã đề cập đến cả những cơ hội và thách thức của lực lượng Mỹ trong môi trường an ninh mới. Mỹ sẽ tìm cách can dự với Trung Quốc, bởi cả 2 nước đều có “vai trò quan trọng trong nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Á, và chia sẻ lợi ích trong việc tạo dựng mối quan hệ hợp tác song phương”.

Theo ông Obama, Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ của sức mạnh quốc gia như: quân sự, ngoại giao, phát triển, tình báo và cả an ninh nội địa để bảo vệ những lợi ích sống còn.
Vì thế, chiến lược quốc phòng mới sẽ nhằm đối phó với mối đe dọa hiện hữu khi tiềm lực quân sự của Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, gây khó khăn cho Mỹ trong việc tiếp cận khu vực Tây Thái Bình Dương. Theo thời gian, tương quan sức mạnh sẽ thay đổi. Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ đáng gờm của Mỹ về quân sự.

Tuy nhiên, trong vòng vài chục năm nữa, Mỹ vẫn giữ ngôi đầu. Cạnh tranh quân sự Mỹ – Trung chỉ giảm nhiệt khi cả 2 tin tưởng nhau hơn, khi Trung Quốc giải thích rõ ràng hơn về việc phát triển quân đội. Mối quan hệ cũng được cải thiện khi Trung Quốc ngừng gây xích mích trong khu vực bằng những yêu sách về lãnh thổ biển đảo.

– Vậy các nước khu vực sẽ điều chỉnh chính sách như thế nào, thưa Giáo sư?

Trung Quốc có phản ứng gay gắt và lên án chủ nghĩa quân phiệt Mỹ. Trung Quốc tiếp tục phô diễn sức mạnh quân sự của mình. Cả Trung Quốc và Mỹ đều cố gắng gây ảnh hưởng ở khu vực. Mỹ muốn vượt qua định kiến rằng vai trò của họ đang bị suy giảm, trong khi Trung Quốc thể hiện như một thế lực quân sự mới với Mỹ là “người ngoài”.

Những thập kỉ tới sẽ chứng kiến cuộc chạy đua về quân sự theo kiểu “ăn miếng, trả miếng” giữa Trung Quốc và Mỹ. Cả 2 nước sẽ thi nhau công bố thành tựu về công nghệ và tiềm lực quốc phòng của mình.

Đa số các nước châu Á – Thái Bình Dương hoan nghênh sự có mặt của Mỹ như một thành tố góp phần duy trì an ninh khu vực. Họ lặng lẽ ủng hộ việc Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại khu vực, bởi khi đó họ sẽ không phải chi nhiều tiền để tăng cường tiềm lực quốc phòng của riêng mình. Dĩ nhiên, các đồng minh và đối tác rất ủng hộ cam kết của Mỹ đối với châu Á – Thái Bình Dương. Họ cũng phải đối mặt với thách thức do chiến lược quốc phòng mới của Mỹ đặt ra, đó là xây dựng quân đội của mình thích ứng với Mỹ thông qua việc ứng dụng công nghệ mới và kết hợp chặt chẽ các nguồn lực. Đó là một quá trình tốn kém.
——
http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Quan-he-My–Trung-se-theo-kieu-an-mieng-tra-mieng/20121/187886.datviet
——
Quân sự chi phối đối ngoại
ĐV Cập nhật lúc :11:33 AM, 13/01/2012

Tác giả bài viết: GS Shawn McHale


Trong suốt 30 năm qua, cán cân ảnh hưởng giữa giới quân sự và dân sự trong chính quyền Mỹ đối với các vấn đề quốc tế đã thay đổi.
Và giờ đây, ở Washington DC, quân đội đóng vai trò rất lớn trong quá trình hoạch định chính sách đối ngoại.
(Đất Việt) Mặc dù vẫn thảo luận về vấn đề cắt giảm ngân sách quốc phòng, nhưng trên thực tế, suốt 13 năm qua, Lầu Năm Góc đã tăng đáng kể chi tiêu cho những chương trình cụ thể. Điều này đã dẫn đến những chương trình gây lãng phí lớn như máy bay chiến đấu F-35.

Chuyển hướng công nghệ

Có lẽ ít người biết rằng, ngân sách quốc phòng Mỹ lại chảy vào hầu bao của các nhà thầu quân sự tư nhân, từ công việc phân tích tình báo cho đến chế tạo vệ tinh. Nói ngắn gọn, Tổng thống Barack Obama đề cập tới việc “cắt giảm” đối với một ngân sách vốn đã được tăng rất nhiều. Sự thực là giới phân tích quân sự Lầu Năm Góc sẽ còn than vãn về việc “cắt giảm nguồn lực quốc phòng Mỹ”, nhưng đây chỉ là diễn kịch mà thôi.

Mỹ sẽ không chuẩn bị đối phó với 2 cuộc chiến tranh lớn cùng một lúc như trước đây. Đổi lại, họ sẽ chuẩn bị đối phó với một cuộc chiến tranh lớn, nhưng đồng thời đủ sức can dự, không phải là hướng chủ yếu, vào một cuộc xung đột nhỏ hơn. Rõ ràng, việc chuẩn bị đối phó cùng một lúc 2 cuộc chiến tranh là rất tốn kém, không cần thiết. Trong tương lai, Mỹ vẫn muốn duy trì sự thống trị trên biển, trên không và vũ trụ. Vậy thì lục quân Mỹ có thể sẽ phải thu nhỏ lại.
Nhưng có người lại cho rằng Mỹ không cần phải chi quá nhiều tiền cho những công nghệ đồ sộ mà có thể đã lỗi thời như tàu sân bay…, trong khi các nước khác ứng dụng công nghệ rẻ và hiệu quả hơn như máy bay không người lái. Vấn đề thâm hụt ngân sách dẫn đến việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng. Vì vậy, Mỹ phải cân bằng lại chiến lược.

Thích ứng môi trường an ninh mới

Việc Mỹ chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á đã diễn ra trong một thời gian dài. Trong khi Chính phủ Mỹ vẫn công khai phủ nhận rằng, họ xem Trung Quốc là mối đe dọa, thì rõ ràng sự trỗi dậy của Trung Quốc đã dẫn đến những hậu quả xét dưới góc độ quân sự. Thực tế này buộc Mỹ điều chỉnh Chiến lược Quốc phòng. Ngoại trừ nhân tố Trung Quốc, nhiều cuộc xung đột trong thế kỷ XXI sẽ xảy ra ở châu Phi, Trung Đông và châu Á, chứ không phải châu Âu hay Nam Mỹ.

Sự điều chỉnh chiến lược quốc phòng lần này dựa trên những thay đổi trong môi trường an ninh thế giới. Tầm quan trọng của Tây Âu đang giảm, vai trò của Trung Đông vẫn được duy trì, nhưng rõ ràng nhất vẫn là sự nổi lên của châu Á. Trong khi đó, Mỹ đối mặt với áp lực nặng nề về ngân sách. Vì thế, chiến lược mới vừa phải tập trung giải quyết những đe dọa tiềm ẩn, vừa phải giải bài toán ngân sách.

Trước tiên, làm sao để chiến lược quốc phòng giúp đạt được mục đích duy trì Mỹ là siêu cường? Thứ hai, làm sao Mỹ có thể hỗ trợ đồng minh trên toàn thế giới? Hiện ở Mỹ, người ta vẫn tranh luận công khai, rằng những mối đe dọa này là gì. Một số cho rằng Iran với vũ khí hạt nhân là mối đe dọa với Mỹ. Số khác lại không nghĩ vậy, mà còn cảnh báo đừng thổi phồng mối đe dọa này. Tôi cho rằng, Mỹ có xu hướng thổi phồng mối đe dọa Iran, và cả CHDCND Triều Tiên. Cả hai nước này chỉ là mối đe dọa tiềm tàng của khu vực, chứ không phải toàn cầu.

Cường quốc “sát nách”, cường quốc “ở xa”

Về lâu dài, Mỹ thực sự quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự. Nhưng Mỹ – Trung tiếp tục tăng cường quan hệ kinh tế – văn hóa. Năm 2011, có khoảng 158.000 người Trung Quốc, số lượng sinh viên nước ngoài lớn nhất, theo học tại các đại học Mỹ. Việc giảng dạy tiếng Trung tại các đại học Mỹ cũng tăng nhanh chóng. Mối quan hệ kinh tế – văn hóa càng sâu sắc, thì càng ít có nguy cơ Mỹ-Trung dấn thân vào một cuộc xung đột.
Tôi không đóng khung vấn đề theo cách Mỹ sẽ thành công hay không trong việc kiềm chế và ngăn chặn Trung Quốc. Những người khôn ngoan tại Washington hiểu rằng Trung Quốc dần dần đóng vai trò lớn hơn về quân sự tại châu Á. Họ nhận thức sâu sắc rằng Trung Quốc đang phát triển công nghệ quân sự tiên tiến, đầu tư vào công nghệ vũ trụ và hơn nữa. Vì thế, họ nghi ngờ chiến tranh mạng, thu thập tin tình báo… là có liên quan tới Trung Quốc. Trong khi đó, giới ngoại giao thường đề cập tới việc làm sao để Trung Quốc trở thành một bên có trách nhiệm. Với cách tiếp cận này, họ muốn Trung Quốc hợp tác với cộng đồng quốc tế và Mỹ về quân sự.

Những điều chỉnh dường như không ảnh hưởng đến vai trò của Mỹ ở Đông Nam Á và Việt Nam trong tương lai gần. Đây được coi là một phần trong tiến trình tái định hướng chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á trong 6 năm qua. Chính sách châu Á của Mỹ trước đây thường tập trung nhiều vào Đông Á. Giờ cách tiếp cận này đã thay đổi khi Mỹ tăng cường quan hệ với Đông Nam Á và Nam Á.

Nhìn chung, các nước châu Á không muốn Mỹ giảm sự hiện diện ở đây. Họ thà để Mỹ hiện diện như một cực tạo thế cân bằng, còn hơn là phải chứng kiến Trung Quốc ngày càng lớn mạnh trong khu vực. Nhiều nước đang điều chỉnh chính sách với Mỹ. Mông Cổ rất nhiệt tình với Mỹ. Singapore, Indonesia cũng vậy. Thậm chí Myanmar, vốn được Trung Quốc viện trợ nhiều, có vẻ cũng hồ hởi với sự hiện diện của Mỹ. Vì lý do lịch sử, Việt Nam thận trọng trong quan hệ quân sự với Mỹ. Ở châu Á – Thái Bình Dương, trong khi Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc “sát nách”, thì việc duy trì một nước Mỹ là cường quốc “ở xa” sẽ có lợi hơn.
“Mỹ không có ý định từ bỏ những hoạt động mà họ triển khai hàng thập kỷ qua. Ví dụ, Mỹ vẫn đưa tàu do thám tới gần bờ biển Trung Quốc và cả Biển Đông. Khi Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Mỹ sẽ lờ đi, và chỉ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế – một điều bất lợi cho Trung Quốc. Cách tiếp cận này liệu có kiềm chế được Trung Quốc? Rất mơ hồ. Nhưng chắc chắn có thể lôi kéo Trung Quốc tăng cường can dự”, GS Shawn McHale.
—-
http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Quan-su-chi-phoi-doi-ngoai/20121/187677.datviet
—–
Dồn lực cho hai điểm nóng
ĐV Cập nhật lúc :4:11 PM, 12/01/2012
Để đối phó linh hoạt với nhiều thách thức trong một thế giới biến đổi nhanh chóng, tuần qua, Mỹ đã công bố Chiến lược Quốc phòng mới.

Tác giả bài viết: Đại tá Lê Thế Mẫu


Dù có thực dụng hơn khi chuyển từ cách tiếp cận “thắng – thắng” sang “thắng-hòa” với trọng tâm là châu Á – Thái Bình Dương, nhưng chiến lược này vẫn nhất quán theo đuổi tham vọng bất biến của Washington: duy trì vị thế siêu cường thế giới về quân sự.

Từ bỏ cách tiếp cận giành chiến thắng trong cả hai cuộc chiến tranh cùng lúc, Mỹ sẽ tái cơ cấu lực lượng, tăng cường về chất để duy trì sức mạnh quân sự, tập trung vào 2 điểm nóng địa chính trị: châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông.

Mở đầu chiến lược an ninh quốc gia tháng 5/2010, Tổng thống Mỹ Barack Obama viết, “Trong tiến trình lịch sử phát triển của nước Mỹ luôn có những thời điểm phải thay đổi. Rõ ràng, thời điểm hiện nay chính là dấu mốc để bắt đầu những thay đổi đó”. Chiến lược Quốc phòng mới của Mỹ được xây dựng trên cơ sở luận điểm cơ bản của chiến lược An ninh quốc gia 2010 với những sửa đổi quan trọng để thích nghi với điều kiện thâm hụt ngân sách nặng nề.

Thừa nhận nguy cơ bên trong

Chiến lược an ninh quốc gia xác định các nhiệm vụ chung trong đối nội, đối ngoại, và định hướng phát triển nước Mỹ đến năm 2020. Vì thế, có thể thấy, thuật ngữ “thời đại của những thay đổi” và “thời kỳ quá độ” là những câu chữ phản ánh chính xác nhất nội dung của chiến lược an ninh quốc gia mới. Ông Obama cho rằng, Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh mà chiến thắng phụ thuộc nhiều vào nhịp độ phát triển nhà nước và xã hội Mỹ nói chung.

Theo chiến lược an ninh quốc gia mới, nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia Mỹ được mở rộng, từ khủng bố, phổ biến vũ khí hạt nhân cho đến bất ổn kinh tế, biến đổi khí hậu, vi phạm các thể chế dân chủ, tội phạm trong không gian ảo… Nếu như trước đây, chủ yếu tập trung vào các nguy cơ từ bên ngoài, thì nay chiến lược an ninh quốc gia thẳng thắn thừa nhận nguy cơ đe dọa an ninh xuất phát từ trong nước.

Do đó, lần đầu tiên, chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ đề cập tới các vấn đề trong nước như thâm hụt ngân sách, nợ công, chống khủng bố ngay trên “sân nhà”. Trên cơ sở chiến lược an ninh quốc gia 2010, chiến lược quốc phòng đã có những sửa đổi quan trọng trong điều kiện thâm hụt ngân sách. Lầu Năm Góc chuẩn bị cắt giảm 450 tỷ USD ngân sách quốc phòng từ nay cho tới đầu thập kỷ sau.
Điểm nóng địa chính trị

Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ được công bố vào thời điểm thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc. Hai cuộc chiến tranh do Mỹ phát động ở Afghanistan và Iraq chứng tỏ một chân lý: không thể sử dụng bộ máy quân sự khổng lồ để “xúc tiến dân chủ” sang nước khác. Trong khi đó, những biến động chính trị – xã hội sâu sắc mà phương Tây gọi là “mùa Xuân Arab” lại cho thấy vai trò của các công cụ phi quân sự và lực lượng đặc nhiệm.

Nước Mỹ cũng đang chứng kiến sự dịch chuyển trọng tâm phát triển của thế giới sang châu Á – Thái Bình Dương. Tại đó, Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ với sức vươn lên chưa từng có đang thách thức vị thế của Mỹ. Do đó, Mỹ quyết định chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực này, và sức mạnh quân sự với vai trò là công cụ thực hiện mục tiêu chính trị không thể không thay đổi.

Về định hướng chiến lược, nhìn lên bản đồ địa chính trị quốc tế, hiện Mỹ đang đứng trước hai điểm nóng có liên quan với nhau là Trung Đông Lớn và châu Á – Thái Bình Dương. Ở Trung Đông Lớn, Mỹ đang phải đối phó với thách thức lớn nhất từ phía Iran. Còn ở châu Á – Thái Bình Dương, Washington đang bị thách thức từ sự trỗi dậy mau lẹ của Trung Quốc – ứng cử viên sáng giá có thể cạnh tranh với Mỹ ở vị thế lãnh đạo thế giới.

Hai điểm nóng địa chính trị này có liên quan với nhau, bởi Iran là đối tác kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, và là tâm điểm của nền chính trị quốc tế đương đại. Do đó, thay đổi cơ bản là Mỹ sẽ tập trung vào châu Á – Thái Bình Dương và Trung Đông Lớn nhằm đối phó với thách thức từ Trung Quốc và Iran.

Tiếp tục duy trì sức mạnh

Thực hiện định hướng này, Lầu Năm Góc đưa ra một số biện pháp chiến lược. Thứ nhất, tạm thời chia tay với học thuyết sẵn sàng giành chiến thắng đồng thời trong 2 cuộc chiến tranh. Mỹ có thể phát động một cuộc chiến quy mô lớn ở một khu vực, đồng thời kiềm chế ý đồ gây xung đột của đối phương ở một khu vực khác.

Thứ 2, cắt giảm quân số. Lục quân sẽ giảm quân số từ 565.000 lính chiến đấu thường trực xuống còn 520.000, thậm chí 500.000 sau năm 2014. Lính thủy đánh bộ sẽ giảm từ 202.000 quân xuống mức 186.000. Thứ 3, giảm bớt sự hiện diện tại các căn cứ quân sự trên thế giới, trước hết là ở châu Âu, nơi hiện có 43.000 lính đang đồn trú, chủ yếu là ở Đức.
Thứ tư, lấy chất lượng bù số lượng thông qua các chương trình hiện đại hoá vũ khí trang bị. Mỹ sẽ tập trung phát triển các loại vũ khí mới, hiện đại hơn, như máy bay không người lái thế hệ mới, máy bay tàng hình thế hệ mới như F-35, các hệ thống chiến tranh điện tử, vũ khí tiến công mạng, đồng thời cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Dù có điều chỉnh, nhưng Mỹ sẽ không thay đổi mục tiêu chiến lược. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định: “Chúng ta phải duy trì khả năng quân sự lớn mạnh nhất thế giới để đảm bảo vai trò lãnh đạo thế giới duy nhất của Mỹ”. Đây cũng là sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ dưới thời ông Obama. Mỹ vẫn theo đuổi mục tiêu bất biến là giành và duy trì vị thế lãnh đạo thế giới. Đó là mục tiêu chiến lược lâu dài đã từng được khẳng định và không bao giờ thay đổi qua các đời tổng thống Mỹ.

Chỉ có điều, vai trò lãnh đạo của Mỹ mà chính quyền Obama theo đuổi đã phần nào thay đổi. Đó là “lãnh đạo” một thế giới đang vạn biến không ngừng với những nguy cơ bất định và những rủi ro khó lường. Các nhà hoạch định chiến lược ở Mỹ đã nói tới một kỷ nguyên “trật tự thế giới mạng”, trong đó Mỹ đứng ở vị trí “nút mạng”, khống chế các mắt xích khác trong toàn mạng. Đó là thực chất của cái gọi là “trật tự thế giới đa cực” được đề cập tới trong chiến lược an ninh quốc gia 2010.
—-
http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Don-luc-cho-hai-diem-nong/20121/187549.datviet

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s