BẤT ĐỒNG GIỮA MỸ VÀ IXRAEN XUNG QUANH VẤN ĐỀ HẠT NHÂN IRAN

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ ba, ngày 28/2/2012

TTXVN (Angiê 20/2)

Mạng tin “Slatemới đây đăng bài phân tích về vn đề này của tác gi Jacques Benillouche, nội dung như sau;

Tổng thống Mỹ Obama muốn tin vào các lệnh trừng phạt và biện pháp ngoại giao trong khi theo Thủ tướng Ixraen Netanyahu thì Tổng thống Mỹ không hiểu gì về Trung Đông và làm cho Ixraen gặp nguy hiểm. Người Mỹ và Ixraen đã có cùng một đánh giá từ lâu về chương trình vũ trang hạt nhân của Iran. Hai phía đều thấy rất nguy hiểm và cần phải ngăn chặn song ngày càng trở nên mâu thuẫn trong việc sử dụng các biện pháp thực hiện. Ixraen tin rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ không tạo ra một kết quả nào và ngạc nhiên khi thấy Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad có thể xem thường các nước phương Tây khi phô trương trên truyền hình ngày 15/2/2012 là đang lắp đặt các thanh nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân. Tổng thống Iran cũng chế nhạo Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu, người đã phát biểu tại Quốc hội khi tuyên bố: “Nếu sự hung hăng của Iran không bị ngăn chặn, nó sẽ lan truyền sang các nước khác”.

Cùng thời điểm, tàu sân bay Mỹ Abraham Lincoln và các tàu hộ tống đã đi qua eo biển Hormuz. Têhêran đã khẳng định rằng nước này sẽ không ngăn cản các tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Hormuz và tỏ ra hài lòng với việc theo dõi không xa các tàu chiến Mỹ khi đi qua eo biển bằng các máy bay trực thăng. Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã thông báo thay thế 9.000 máy li tâm tại trung tâm Natanz, bị phá hủy bởi vi rút tin học Stuxnet, để cho phép làm giàu urani ở cẩp độ 20% và tiến gần đến ngưỡng 90% cần thiết để sản xuất một quả bom nguyên tử. Ông cũng đã thông báo về thế hệ máy li tâm thứ 4 được sản xuất trong nước, được cất giấu trong những hầm ngầm mà không quân Ixraen không thể tiếp cận. Tiết lộ này trùng với thời điểm thông báo các lệnh trừng phạt của châu Âu nhằm cấm nhập khấu dầu thô Iran được đưa ra. Nhưng người Iran lại có cách để thoát khỏi những trừng phạt trên bởi Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc hiện chiếm 65% xuất khẩu dầu thô của Iran. Các nước này sẽ tiếp tục nhập khẩu của Iran và từ chối nguồn cung thay thế từ Arập Xêút.

Anh cũng đã cảnh báo các đồng minh của mình về mối quan hệ gia tăng giữa Iran và tổ chức khủng bổ Al-Qaeda – đã thông qua một kế hoạch tấn công người Ixraen ở nước ngoài. Anh cho rằng Mustafa Setmariam Nasar – chỉ huy trung tâm đầu não của Al-Qaeda, đã chiến đấu chống chế độ Xyri trong suốt hơn 30 năm – đã được trả tự do tháng 12/2011 và đang định cư tại Têhêran nhằm tránh một chiến dịch tiêu diệt từ phía các cơ quan dặc biệt của Ixraen. Tất cả đã hội tụ cho một cuộc đối đầu, song Chính quyền Obama và Chính quyền Netanyahu đang bất đồng liên quan đến chiến lược tiếp theo và có những chính sách đối nội cũng như đối ngoại rất khác biệt.

Những mâu thuẫn chiến lược và chính trị

Tổng thống Mỹ Barack Obama không để bị lôi kéo vào một cuộc xung đột vũ trang trong chiến dịch tranh cử tổng thống và có tham vọng kết thúc các cuộc chiến tranh mà người tiền nhiệm George Bush thực hiện tại Irắc và Ápganixtan. Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu lại đi theo một quỹ đạo khác, đánh cuộc tương lai chính trị của mình vào một cuộc đối đầu với Têhêran, cho rằng Ixraen không thể tin tưởng vào một nước Cộng hòa Hồi giáo sở hữu vũ khí hạt nhân bởi điều này quá nguy hiểm cho sự tồn tại của Ixraen và cuối cùng Ixraen phải chứng minh khả năng răn đe của mình.

Những mâu thuẫn giữa hai người rất sâu sắc. Tổng thống Obama tin rằng có thể tránh được một cuộc chiến tranh nhờ vào các cuộc đàm phán quốc tế. Các cơ quan tình báo đã cho thấy có các cuộc tiếp xúc mật giữa người Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ với các đặc phái viên mật của Đại giáo chủ Khamenei người sẽ có thể chấp nhận nối lại các cuộc đàm phán. Thông tin trên dường như được tờ báo New York Times xác nhận ngày 16/2/2012 với tiết lộ từ cựu cố vấn Mỹ Dennis Ross, theo đó “ Iran sẵn sàng đàm phán”. Bài báo này đã làm người Ixraen phẫn nộ bởi họ không bao giờ tin vào thiện chí đàm phán của người Iran. Người Ixraen đã chứng minh điều này thông qua các vụ khủng bố nhắm vào các cơ sở ngoại giao của Ixraen tại Niu Đêli (Ấn Độ), Tbilisi (Grudia)…, được gắn với người Iran. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo không tin rằng Iran có thể cho phép thực hiện các hành động khủng bố trên lãnh thổ Ấn Độ, đồng minh của Têhêran. Họ găn các vụ khủng bố này cho những phần tử cực đoan Iran, đang tìm cách phá hoại ngầm giải pháp hợp tác giữa Iran và Mỹ. Theo đó, vị đại giáo chủ Iran sẽ có thế chấp thuận hoãn chương trình hạt nhân của nước này.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu không có ý định để người phương Tây và Mỹ lần chần tránh né và cho phép Têhêran trở thành một mối đe dọa chết chóc đối với nước mình. Thủ tướng Ixraen hoàn toàn không tin vào hiệu quả từ các lệnh trừng phạt, đã bày tỏ sự tức giận nhân chuyến thăm Cộng hòa Síp ngày 16/2 vừa qua. Ông đã khẳng định: “Đến nay, các lệnh trừng phạt đã không tiến triển và chúng ta đang phải đối mặt với một chế độ vi phạm mọi quy tắc, Chuyến thăm của Tổng thống Iran tới một nhà máy hạt nhân là bằng chứng cho thấy các lệnh trừng phạt đã không làm tê liệt nỗ lực của Iran trong việc phát triển khả năng hạt nhân”. Người Ixraen cho rằng Têhêran đang tìm cách câu giờ trong đàm phán với Tổng thống Barack Obama và họ buộc phải cần tới một hành động quân sự để chấm dứt chương trình hạt nhân Iran sau khi đã tính toán kỹ được những hậu quả là một cuộc chiến không thể dự báo tại Trung Đông làm Mỹ lo ngại.

Cáo buộc “phản bội”

Căng thẳng giữa hai đồng minh Mỹ và Ixraen buộc Tổng thống Obama đánh giá cần phải cử gấp vị cố vấn an ninh quốc gia của mình là Tom Donilon đến Ixraen ngày 18/2 vừa qua, Tom Donilon đã hội đàm với các nhà lãnh dạo Ixraen về “các vấn đề khu vực, trong đó có tình hình Xyri và Iran”. Nhà Trắng đã xác định chuyến thăm này nằm trong “một chuỗi những cuộc tham vấn định kỳ, cấp cao giữa Mỹ và Ixraen, thích hợp với mối quan hệ đối tác song phương vững mạnh và là cam kết không lay chuyển cua Mỹ đối với an ninh của Ixraen”. Đây là một ý định rõ ràng để trấn an cuộc chơi với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, song chưa chắc đã đủ. Thông qua các cơ quan tình báo của mình, người Ixraen chỉ biết có sự tồn tại các cuộc tiếp xúc bí mật giữa Mỹ với Iran và đã đánh giá rằng chính sách ngoại giao mờ ám của Mỹ trên là một sự “phản bội”. Đó là một từ lên án mạnh mẽ mối quan hệ hiện nay giữa hai đồng minh và có xu hướng làm mất uy tín của Chính quyền Obama trong mắt Nhà nước Do Thái, Giới vận động hành lang thân Ixraen đã cảnh báo tới các nghị sỹ của hai đảng Dân chú và Cộng hòa, bày tỏ phản đối các cuộc đàm phán bí mật với Iran. Trong một bức thư do hơn một chục nghị sỹ 2 đảng ký đã bày tỏ lo ngại Iran sẽ sử dụng các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của mình để câu giờ và giám thiểu sức ép quốc tế. Theo đó, những mưu đồ chiến thuật của Iran là một sự sơ suất nguy hiểm nên không được dễ dãi.

Thi gian cho mt chiến dch quân sự

Cùng lúc, người Ixraen dường như không muốn vội vã lao vào một cuộc tấn công quân sự chống Iran cho dù có những tuyên bố hiếu chiến từ phía các nhà lãnh đạo quân đội hay chính trị. Các chuyên gia kết luận mối nguy hiểm hạt nhân Iran không phải cấp bách bởi các kỹ sư Iran và cố vẫn nước ngoài của họ vẫn chưa vận hành hoàn toàn các máy li tâm tại Natanz. Họ cho rằng Iran đang đánh lừa việc nước này đã giải quyết được vấn đề virút tin học Stuxnet. Hơn nữa, việc loại bỏ các nhà khoa học hạt nhân Iran đã làm xáo trộn các nhà máy và là một đòn mạnh đánh vào uy tín của các cơ quan an ninh Iran.

Lúc này, Ixraen thích sử dụng các biện pháp mờ ám bới chúng có lợi thế làm hạn chế nguy cơ và thiệt hại dân sự, mà không gây đối đầu với phương Tây. Chiến dịch phá hoại ngầm này vẫn chưa kết thúc và tiếp tục sử dụng những nhân tố ngầm tại Têhêran để gây rỗi loạn. Kênh truyền hình NBC đã đưa tin tổ chức mờ ám “Moudjahidine Halak” cua Iran là lực lượng tiêu diệt các nhà khoa học liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, được tài trợ và huấn luyện bởi các cơ quan mật của Ixraen. Lực lượng này cũng sẽ cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ về chương trình hạt nhân Iran để đo lường mức độ hợp tác giữa hai cơ quan tình báo CIA và Mossad.

Những nguy quân sự

Sự phản đối của quốc tế đối với một cuộc tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran là rất đáng kể. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ ABC News, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đánh giá: “Một cuộc tấn công của Ixraen chống Iran có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột hạt nhân và thảm họa toàn cầu. Cùng lúc, nhà binh luận chính trị Mỹ của báo Washington Post thân đảng Cộng hòa Charles Krauthammer lại ủng hộ một cuộc tấn công, điều ông cho là không thể tránh khỏi. Charles Krauthammer cũng đánh giá rằng một cuộc tấn công sẽ không gây ra hậu quả thảm khốc và không cho rằng Nga hay Trung Quốc sẽ can thiệp quân sự giúp Iran chừng nào chỉ có Ixraen tấn công các nhà máy hạt nhân Iran.

Các nhà phân tích Ixraen cũng đánh giá rằng một cuộc tấn công hạn chế nhắm vào các cơ sở hạt nhân sẽ không dẫn đến một cuộc chiến tranh lan rộng. Ngược lại, một số cho rằng Ixraen sẽ không giảm thiểu được những khó khăn và những nguy cơ từ một hành động quân sự cho dù nước này có khả năng công nghệ để thực hiện. Các chuyên gia cho rằng một cuộc can thiệp quân sự có chọn lọc sẽ không làm ngưng trệ chương trình hạt nhân Iran. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã ủng hộ giả thuyết này khi cho rằng một hành động của không quân Ixraen chỉ làm chậm chương trình hạt nhân Iran trong 3 năm. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, tỏ ra lo ngại về sự mất kiên nhẫn cua Ixraen. Trong một cuộc phóng vấn với kênh truyền hình CNN ngày 19/2, ông cho rằng một cuộc tấn công của Ixraen vào các cơ sở hạt nhân Iran “sẽ làm mất ổn định khu vực và không đạt được mục đích lâu dài”. Ông cho rằng: “Sẽ khó có thể thành công khi thuyết phục người Ixraen tin ràng chúng ta có lý và họ có thể sẽ hành động theo những đánh giá tồi”.

Ixraen sẽ quyết định xem khi nào can thiệp chống Iran song không tìm cách tranh thủ sự hỗ trợ từ các cường quốc phương Tây trước khi hành động. Iran đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết để vận hành các máy li tâm thế hệ mới tại cơ sở ngầm ở Fordo, gần Qom. Thiết bị mới sẽ cho phép tăng cường làm giàu urani. Các cơ sở hạ tầng điện, kênh dẫn nước và thiết bị phụ trợ cần thiết cho hoạt động các máy li tâm mới đã sẵn sàng. Còn rất ít thời gian cho Ixraen.

Jacques Benỉllouche cũng phân tích về sự lạnh nhạt trong quan hệ Mỹ-Ixraen:

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cố gắng làm chủ cuộc chơi và tránh một sự đối đầu với Iran mà Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cho là cần thiết để chống lại mối nguy hiểm của hồ sơ hạt nhân chết người Iran đối với Ixraen. Ngày 16/1/2012, một thông cáo vắn tắt đã được gửi tới Tổng tham mưu trưởng quân đội Ixraen với nội dung: “Sau khi tham vấn chặt chẽ giữa Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM) và các Lực lượng quốc phòng Ixraen (FDI), cuộc tập trận “Thách thức khắc khổ 12″ sẽ đượcthực hiện trong quý 2/2012″. Lý do của việc hoãn lại cuộc tập trận này không được giải thích rõ ràng, có nguy cơ dẫn đến hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự khác, đang đặt ra hai giả thiết đối lập nhau minh chứng cho những mâu thuẫn không nhỏ giữa Oasinhtơn và Giêruxalem về cách thức đáp lại mối đe dọa quân sự và hạt nhân của Iran.

Việc hủy bỏ có mc đích

Mỹ dường như đã quyết định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Iran nước cũng đã lựa chọn cùng thời điểm đó đế tổ chức các cuộc tập trận hăm dọa tương tự. Người Mỹ đã đo lường được nguy cơ một sự trùng hợp với các cuộc tập trận quân sự Ixraen-Mỹ và không muốn tạo cơ hội cho Iran lựa chọn một cuộc đối đầu không có ngày mai.

Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran dường như đang tìm cách thực hiện một cuộc phiêu lưu quân sự mạo hiểm để tìm cách củng cố quyền lực đang bị suy yếu nổi bật là những tranh chấp giữa các giáo chủ, những khó khăn và các lệnh trừng phạt kinh tế và để chấm dứt các hành động khủng bố đang nở rộ ở thủ đô Têhêran.

Đồng Rial đã mất 45% giá trị sau lệnh cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch với Ngân hàng Trung ương Iran. Thêm vào đó, lệnh cấm vận dầu lửa đang đè nặng lên nền kinh tế Iran và nước này có nguy cơ mất đi thị trường Châu Âu, nơi tiêu thụ 20% sản lượng dầu lửa. Chế độ Iran sẽ có thê phải tìm cách tranh thủ các cuộc tập trận trên để trả thù phương Tây, bị cáo buộc ám sat Mostafa Ahmadi Roslian, nhà khoa học hạt nhân Iran phụ trách cơ sở làm giàu urani- tại Natanz. Việc hạ sát chuyên gia trên giống với các vụ ám sát các nhà khoa học trước đó, do họ làm việc trong các chương trình hạt nhân của Iran. Chuyên gia Mostafa Ahmadi Roshan đã bị ám sát tại phía Bắc thủ đô Têhêran bởi một quả bom được hai kẻ tấn công cài dưới gàm xe hơi.

Vụ ám sát có chủ đích này đã khiến Mỹ phải dừng lại chờ thời. Tống thống Barack Obama đã lên án vụ ám sát nhà khoa học Iran và Chính phủ Mỹ khẳng định Mỹ không có vai trò trong vụ ám sát này.

Cách thức bày tỏ của người Mỹ được xem như chĩa mũi dùi vào Ixraen và là một dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn sâu sắc liên quan tới cách

thức giải quyết hồ sơ hạt nhân Iran. Oasinhtơn đang tìm cách giảm nhẹ căng thẳng và đàm phán trong khi Ixraen coi vũ lực là giải pháp duy nhất đạt kết quả.

Nhng cáo buộc chống lại Tổng thống Obama

Những mâu thuẫn trên còn xuất hiện rõ hơn sau những tuyên bố của Phó Thủ tướng Ixraen Moshé Yaalon, người có quan điểm “diều hâu” trong chính phủ. Phát biểu trong một chương trình phát thanh, Moshé Yaalon đã cáo buộc Chính phủ Mỹ do dự áp đặt các lệnh trừng phạt và dao động trước Iran bởi lo ngại bùng nổ cuộc chiến giá dầu leo thang. Moshé Yaalon đã nêu rõ Oasinhtơn không muốn chứng tỏ các cuộc tập trận như đã dự kiến là khúc dạo đầu cho một cuộc tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Moshé Yaalon cho rằng “một chiến dịch quân sự là lựa chọn cuối cùng, song Ixraen cần sẵn sàng thực hiện”. Thông điệp cua Moshé Yaalon thậm chí còn đi xa hơn khi để lộ những do dự của Mỹ là rất đáng nghi ngờ. Người ta không thể cho rằng các đề xuất của Ixraen, như vấn đề hạt nhân Iran, quan hệ Mỹ-Ixraen và chắc chắn có cả chủ đề chính sách quốc tế quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, đã được Oasinhtơn ủng hộ và điểm yếu của Tổng thống Obama sẽ bị phe Cộng hòa khai thác. Quyết định hoãn cảc cuộc tập trận quân sự vói Ixraen rõ ràng là dấu hiệu của một sự do dự.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đãkhông tin vào thiện chí của Tổng thống Iran Ahmadinejad đạt được quyết định điều tàu sân bay thứ ba là USS Abraham Lincoln đến vùng Vịnh. Việc hủy bỏ các cuộc tập trận Mỹ-Ixraen làm cho người ta liên tưởng Tổng thống Obama lo ngại người Ixraen sẽ quyết định tấn công một mình vả 3 tàu sân bay Mỹ tại khu vực sè có vai trò chống lại mọi hành động trả đũa của Iran nhằm vào các lực lượng Mỹ.

Chuyến thăm Ixraen có chủ đích của tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, ban đầu có vai trò phối hợp các cuộc tập trận, sau đó đã chuyển sang mục đích khác. Những chỉ trích cua Moshé Yaalon chống, lại Chính phủ Mỹ được hiểu như những dấu hiệu khởi đầu của một cuộc tấn công quy mô cua Ixraen nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran. Đó là một sự đe dọa đã nhiều lần bị hoãn lại và đến hôm nay sức ép và sự bảo đảm từ Mỹ đã thành công trong việc ngăn chặn ý đồ trên của Ixraen. Tuy nhiên, đối với Thủ tướng Netanyahu và vây cánh diều hâu trong chính phủ Ixraen, thời gian đang thúc ép nếu không sẽ trở nên quá muộn. Do đó Martin Dempsey có nhiệm vụ tế nhị là một lần nữa can ngăn người Ixraen tấn công Iran khi chưa có sự thỏa thuận ngầm với Mỹ.

Những bất đồng

Nếu không có sự rạn nứt giữa người Mỹ và Ixraen, thì rõ ràng họ đã cùng nhau có một cách tiếp cận trước những mối đe dọa Iran trang bị vũ khí hạt nhân và “xóa sổ” bản đồ Ixraen. Trước giai đoạn bầu cử, người Mỹ hoàn toàn có thể phản đối Ixraen, trong khi nước này cần liên minh với Mỹ trước một thế giới phương Tây không ủng hộ mọi hành động vũ lực chống Têhêran. Người Ixraen đang từ chối để người Iran có nhiều thời gian hơn nữa trong khi người Mỹ nuôi hy vọng Iran mở cửa chính trị. Ixraen một thỏa thuận hòa bình với phương Tây và nghi ngờ thiện chí của Tổng thống Obama cam kết quân đội Mỹ tấn công Iran một mình mà không cần có sự hỗ trợ của Ixraen.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama đã đưa ra cam kết trấn an người Ixraen rằng các nhóm quân Mỹ đã được trang bị những loại vũ khí tinh vi, như hệ thống phòng thủ Thaad, có khả năng ngăn chặn và phá hủy mọi tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Ixraen. Đến nay Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa khẳng định sẵn sàng bảo đảm an ninh cho đất nước mình khi chỉ nhờ vào bàn tay người Mỹ và đã chỉ thị cho Phó Thủ tướng Moshé Yaalon chỉ trích Mỹ. Moshé Yaalon đã yêu cầu cần có hành động cụ thể trước khi quá muộn khi biết rằng cơ hội rất nhỏ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2012 đang đến rất gần. Tuy nhiên, Ixraen hiểu rõ không nên gây bất đồng với Mỹ bởi Ixraen cũng sẽ phải trải qua giai đoạn bầu cử. Phe đối lập Ixraen sẽ vững mạnh hơn với việc cơ cấu lại Công đảng và có sự tham gia của các nhân vật nổi tiếng như cựu quan chức lãnh đạo cơ quan tình bao Mossad Meir Dagan, cựu Tham mưu trưởng Gaby Ashkenazi và nhà báo nổi tiếng Yair Lapid. Một vụ xích mích với các đồng minh Mỹ sẽ bị các cử tri xem thường trong khi hai nước Ixraen và Mỹ đang liên kết trong phe cầm trịch. Thủ tương Netanyahu đang tìm cách để Tổng thống Obama hiểu ông có thể can thiệp giới vận động hành lang thân Ixraen tại Mỹ để ngăn cản quá trình bầu cử bằng cách ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa, Đòn đe dọa này có thể giúp Thu tướng Netanyahu có được sự ủng hộ việc Ixraen đơn phương tấn công Iran trong khi ông mong muốn một cuộc tấn công phối hợp với Mỹ để chấm dứt mối nguy hiểm hạt nhân Iran.

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s