MỘT SỐ ĐỘNG THÁI GẦN ĐÂY TRÊN BIÊN GIỚI ẤN – TRUNG

1. Ấn Độ đưa đơn vị BrahMos thứ 2 tới biên giới Trung Quốc

ĐV – 3:09 PM, 14/11/2011

Quân đội Ấn Độ triển khai thêm một Trung đoàn tên lửa hành trình siêu âm BrahMos Block 2 có tầm bắn xa tới 300 km ở bang Arunachal Pradesh.

(ĐVO) Điểm đóng quân mới ở gần đường biên giới giữa Ấn Độ và Tây Tạng của Trung Quốc. Đây là Trung đoàn tên lửa Brahmos thứ 2 được đưa tới khu vực này.
Một Trung đoàn tên lửa BrahMosgồm một nhóm hệ thống, bao gồm những tên lửa, các hệ thống hỗ trợ và lực lượng được huấn luyện đặc biệt để vận hành và phóng tên lửa.
Trước đó, Trung đoàn BrahMos đầu tiên đã được hoàn thành vào năm 2007 và bắt đầu triển khai từ năm 2008 ở khu vực biên giới Pakistan. Đến nay, có tất cả 4 trung đoàn tên lửa BrahMos hoạt động ở khu vực phía Tây Ấn Độ.

Theo Trung Tướng Vinod Nayanar, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh của Ấn Độ, trung đoàn Brahmos đã được bàn giao trước thời hạn, ông cũng khen, “biến thể tên lửa BrahMos mới linh hoạt, dễ điều khiển và rất đáng tin cậy”.
Ông Nayanar nói thêm, “đối với các mục tiêu tầm gần, chúng tôi đã có pháo phản lực Smerch với phạm vi bắn xa 75 km. Tuy nhiên, ở khoảng cánh xa hơn thì Brahmos là hệ thống duy nhất có thể tăng cường sức mạnh hỏa lực tấn công”.
Tên lửa siêu thanh BrahMos có tốc độ tới Mach 2,8 và có thể bắn chính xác mục tiêu ở xa 290 km, và nó đủ sức để vươn tới các căn cứ tên lửa, pháo binh của quân đội đối phương ở bên kia biên giới.
Quân đội Ấn Độ cũng đã thử nghiệm một biến thể tên lửa BrahMos Block III nhưng vẫn chưa công bố rộng rãi. Biến thể tên lửa Brahmos Block III có khả năng tấn công cả các mục tiêu ẩn nấp sau một dãy núi.

Thanh Dung (theo India – Times) (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/An-Do-dua-don-vi-BrahMos-thu-2-toi-bien-gioi-Trung-Quoc/201111/177931.datviet)

2. Ấn Đô sẽ triển khai xe tăng trên biên giới

10:26 AM, 11/10/2011

Ấn Độ sẽ bố trí xe tăng T-72 do Liên Xô sản xuất ở vùng núi Himalaya.

Hãng “Hindustan Times” đưa tin này dựa theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ.
Vấn đề này đã đượcc thảo luận với trung tướng KT Parnaik, người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Bắc Ấn Độ.
Theo lời ông Parnaik, cần phải củng cố quốc phòng ở khu vực này. Tướng Parnaik giải thích thêm rằng, Ấn Độ rất lo ngại về tình hình vùng biên giới hiện nay.

Theo VOR (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/An-Do-se-trien-khai-xe-tang-tren-bien-gioi/201110/172296.datviet)

3. Ấn Độ đưa sân bay sát biên giới TQ vào hoạt động

9:46 AM, 18/11/2011

Ấn Độ cho rằng Trung Quốc “đang tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng ở biên giới”, hôm 18/11, New Dehli bắt đầu sử dụng sân bay quân sự ở gần biên giới Trung – Ấn.

Ấn Độ sẽ đưa máy bay vận tải quân sự mới nhất của họ C-130J Hercules tới căn cứ không quân ở biên giới Trung Quốc.

(ĐVO) Từ 17/11, Ấn Độ bắt đầu đưa vào sử dụng sân bay ở Vijaynagar, thuộc bang Arunachal Pradesh và sẽ vận hành máy bay vận tải quân sự mới nhất của họ, vận tải cơ C-130J Hercules. 
Việc đưa vào sử dụng sân bay quân sự mới nhằm nhanh chóng vận chuyển vũ khí, binh lính đến biên giới trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa 2 nước.
“Việc sử dụng sân bay này đã bị dừng lại trong năm 2009 để sửa chữa. Sân bay ở Vijaynagar sẽ bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 18/11 và được triển khai loại máy bay vận tải quân sự mới nhất C-130J Hercules”, phát ngôn viên của Không quân Ấn Độ cho biết.
Sân bay Vijaynagar nằm gần điểm cực Đông của Ấn Độ, thuộc khu vực giữa tiếp giáp giữa 3 nước Ấn Độ, Trung Quốc và Myanmar, có thể làm nơi hạ cánh cho những máy bay vận tải quân sự cỡ lớn như C-130J Hercules hay Antonov-32.

“Sân bay đã được sửa chữa xong và nó sẽ trợ giúp cho việc chuyển quân, trang vũ khí quân sự với thời gian nhanh hơn”, phát ngôn viên cho biết thêm.
Trước đó, các căn cứ quân sự ở Pasighat, Mechuka, Walong, Tuting và Ziro cũng như một số căn cứ khác ở Arunachal cũng đã được triển khai thêm các vũ khí hiện đại.
Không quân Ấn Độ đã đưa các căn cứ quân sự ở Ladakh gồm: Nyoma, Daulat Beg Oldi, Fukche vào hoạt động và có kế hoạch chuyển đổi Nyoma thành một căn cứ không quân chính thức.
Ấn Độ cũng có kế hoạch tăng cường sức mạnh cho 1 quân đoàn và 2 sư đoàn bộ binh đóng ở miền Đông Bắc, tiếp giáp với Trung Quốc.

Thanh Dung (theo India Times) http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/An-Do-dua-san-bay-sat-bien-gioi-TQ-vao-hoat-dong/201111/178701.datviet

4. Trung Quốc, Ấn Độ nối lại đối thoại quân sự

10:15 AM, 06/12/2011

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, các quan chức Ấn Độ và Trung Quốc sẽ gặp mặt để bắt đầu một cuộc đối thoại quân sự vào ngày 8/12 tới đây.

(ĐVO) Năm 2009, hai nước đã hủy bỏ nhiều buổi thảo luận về quan hệ quốc phòng song phương.
Lần này Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ đại diện cho Bắc Kinh tại các buổi hội đàm.
Nguồn tin cũng cho biết thêm, quân đội hai nước cần có thêm hiểu biết về nhau thông qua việc trao đổi quân sự.
Các quan chức hai bên sẽ thảo luận về việc nối lại các cuộc tập trận quân sự chung, giống như các cuộc tập trận chung trên bộ từng được tổ chức 2 lần tại Trung Quốc vào năm 2007 và tại Ấn Độ vào năm 2008.
Trung Quốc và Ấn Độ đã lên kế hoạch cho các buổi tọa đàm biên giới chung vào ngày 28-29/11 nhưng sau đó Bắc Kinh đã hủy bỏ để phản đối việc Dalai Lama tham dự hội thảo Phật giáo quốc tế tại đây.

Phan Anh (theo Defense News) – http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Trung-Quoc-An-Do-noi-lai-doi-thoai-quan-su/201112/181721.datviet

5. Trung, Ấn thực hiện cơ chế điều phối biên giới

7:28 AM, 11/03/2012

Mới đây, Trung Quốc và Ấn Độ đã tổ chức một Hội nghị bàn về công tác điều phối và tư vấn biên giới giữa hai nước.

(ĐVO) Theo đó, Trung Quốc và Ấn Độ đạt được một số thỏa thuận về cơ chế điều phối biên giới.
Những thỏa thuận này là cơ sở để xây dựng một số nguyên tắc song phương nhằm tránh xung đột trong khu vực tranh chấp biên giới giữa hai nước.
Ngoài ra, hai bên còn thảo luận về việc mở ra những điều khoản bổ sung trong thương mại biên giới giữa hai nước tại hai khu vực núi Kailash và đèo Nathu La, đánh dấu sự tái hiện Con đường tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử.
Theo tờ Deccan Herald của Ấn Độ, tại hội nghị, đoàn Ấn Độ có 7 thành viên là các quan chức cao cấp của Chính phủ do ông Gautam ban Bawa, Trợ lý Ngoại trưởng dẫn đầu.
Còn phía Trung Quốc đến dự  có các đại biểu của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng do ông Đặng Trung Hoa, Vụ trưởng Vụ Biên giới Bộ Ngoại giao Trung Quốc làm trưởng đoàn.
Tại Hội nghị lần này, các quan chức Ấn Độ cho biết, cơ chế điều phối biên giới giữa hai nước Trung-Ấn đã được khởi động xây dựng trong cuộc Hội đàm về biên giới lần thứ 15 giữa hai nước được tổ chức tại New Delhi tháng vào tháng 1/2012.
Cơ chế này được thiết lập nhằm tránh những xung đột đáng tiếc giữa lực lượng biên phòng hai nước tại khu vực tuần tra biên giới.
Cũng tại Hội nghị, hai bên còn đánh giá tình hình hiện nay tại khu vực biên giới Trung Quốc – Ấn Độ và đang đề xuất xây dựng một hiệp định duy trì an ninh và hòa bình tại đây. Đồng thời, đề xuất những cuộc đàm phán khác đề giải quyết những bất đồng trong vấn đề phân giới cắm mốc giữa hai nước.
Sau khi kết thúc hội nghị, phía Ấn Độ cho biết, hai phái đoàn cũng đạt được sự nhất trí về quy tắc vận hành cơ chế biên giới mới này.
Ngoài ra, hai bên còn nhất trí tổ chức hội nghị điều phối biên giới này một năm hai lần, thậm chí có thể tổ chức một cuộc hội nghị qua truyền hình. Hai bên cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải hướng đến thoả thuận chung và xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Thái Bình (theo Hoàn Cầu) 

Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/quocphong.baodatviet.vn/Trung-An-thuc-hien-co-che-dieu-phoi-bien-gioi/8041450.epi

———————

6. TQ xây 5 căn cứ ở biên giới Trung – Ấn

12:10 AM, 12/03/2011

Dù không chính thức lên tiếng nhưng dễ dàng nhận thấy Trung Quốc và Ấn Độ đang chạy đua vũ trang ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết việc Trung Quốc xây dựng 5 cơ sở không quân tại Tây Tạng làm gia tăng khả năng không vận quân sự.
Theo báo cáo của Ấn Độ, ngoài việc bố trí tên lửa ở tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc còn xây dựng 5 căn cứ phục vụ vận chuyển binh sĩ ở khu vực Tây Tạng. Đồng thời, xây dựng một mạng lưới đường sắt tại đây có chiều dài hơn 58.000km. (>> xem thêm) Báo cáo cho biết, Trung Quốc còn gấp rút nâng cấp và xây mới các sân bay tại khu vực Tây Tạng và khu vực phía Nam Trung Quốc.
Việc Trung Quốc xây dựng 5 cơ sở vận chuyển binh lính của Không quân tại đây khiến New Delhi cảm thấy bất an và nhanh chóng đưa ra một kế hoạch nhằm đối phó với động thái này của Trung Quốc.
Không chỉ vậy, lợi dụng mạng lưới đường sắt và đường bộ tại khu vực Tây Tạng, Quân đội Trung Quốc có thể có thể điều động 2 sư đoàn bao gồm 60.000 binh lính tới khu vực biên giới Trung – Ấn, trong vòng 20 ngày. Trước đó, để làm được điều này quân đội Trung Quốc cần 90 ngày.

Khong quan Trung Quoc

Bản đồ phân bố không quân của Trung Quốc

Truyền thông Ấn Độ cho biết, ngân sách quốc phòng hằng năm của Trung Quốc đã lên đến 91,5 tỷ USD. Điều này làm cho Ấn Độ đặc biệt quan tâm tới các hạng mục xây dựng phát triển quân sự với quy mô lớn của Trung Quốc.
Tại Hội đồng Nhân dân Ấn Độ, 19 thành viên đã trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ AK Antony về việc chính phủ Ấn Độ phải chăng không nhận thấy sự nguy hiểm từ các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong thời gian gần đây?
Ông AK Antony trả lời rằng, Chính phủ Ấn Độ đang căn cứ vào mức độ an ninh quốc gia để đưa ra những giải pháp cần thiết. Nâng cao năng lực tác chiến và hiện đại hoá trang bị vũ khí là cả một quá trình không thể thực hiện trong một thời gian ngắn. Hiện nay, ann ninh Ấn Độ phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
Theo thống kê, trong năm 2010, mạng lưới đường bộ tại khu vực tự trị Tây Tạng của Trung Quốc là khoảng 58.000km.
Hiện nay, Ấn Độ xuất phát từ các quan điểm chiến lược quốc gia quan trọng để đưa ra các đối sách nhằm đối kháng với Trung Quốc mặc dù điều này là hơi muộn. Cách đây không lâu, Ấn Độ quyết định tăng cường 2 phi đội máy bay chiến đấu Su-30MKI tới khu vực biên giới Trung – Ấn. (>> xem thêm)
Một phi đội ở Tezpur, một phi đội ở phía đông biên giới Ấn Độ. Mỗi phi đội gồm từ 16-18 máy bay Su-30MKI.
Ngoài ra, Ấn Độ cũng cho nâng cấp lại các sân bay Pasighat, Mechuka, Walong, Tuting, Ziro và Vijaynagar nằm ở biên giới Arunachal Pradesh.

Hoàng Long (theo Hoàn Cầu)

http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/TQ-xay-5-can-cu-o-bien-gioi-Trung–An/20113/135019.datviet

7. Ấn Độ, Sri Lanka hợp tác đề phòng Trung Quốc

11:15 PM, 01/01/2011

Ấn Độ giúp đỡ Sri Lanka xây dựng khả năng quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc luôn tìm cảnh gây ảnh hưởng tới quốc đảo này.

Ngày 27/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Pradeep Kumar đã đến Colombo, thủ đô Sri Lanka, thực hiện chuyến thăm hữu nghị 2 ngày nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa 2 nước láng giềng phía nam châu Á, đồng thời cũng để đối phó với Trung Quốc.
Theo kế hoạch, ông Kumar sẽ gặp Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa và người em trai của tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Gotabhaya.
Ấn Độ cũng sẽ cung cấp cho Sri Lanka một số thiết bị quân sự như tên lửa vác vai, hệ thống radar trong chuyến thăm này.
Các thiết bị quân sự viện trợ cho Sri Lanka, trước đây để hỗ trợ cho quốc đảo này chống lại lực lượng LTTE. Giờ đây, việc làm này chứng minh nỗ lực của Ấn Độ giúp Sri Lanka xây dựng khả năng quốc phòng, trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng nỗ lực gây ảnh hưởng với quốc gia này.

Cụ thể, Ấn Độ cung cấp các thiết bị quốc phòng bao gồm 2 hệ thống radar đặt trên mặt đất và số lượng lớn tên lửa đất – đối – không vác vai IGLA của Nga. Ngoài ra, Ấn Độ sẽ giúp Sri Lanka sửa chữa một số đường băng bị phá hoại trong thời kỳ nội chiến và xúc tiến tổ chức cuộc tập trận chung vào năm 2011.
Trong cuộc hội đàm giữa 2 bộ trưởng quốc phòng, Ấn Độ và Sri Lanka đã quyết định tổ chức các cuộc đối thoại quốc phòng hàng năm và đẩy mạnh trao đổi quân sự song phương giữa 2 quân đội, báo Press Trust của Ấn Độ đưa tin cho hay.
Trong cuộc gặp cấp bộ trưởng, 2 bên nhất trí sẽ tiến hành các cuộc đối thoại quốc phòng hàng năm từ năm 2011, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Sitanshu Kar cho biết.

Cơ chế cuộc đàm phán quốc phòng hàng năm giữa 2 nước đã được nhất trí trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở New Delhi hồi đầu năm 2010.
Cũng trong cuộc họp, 2 bên nhất trí sẽ tổ chức cuộc tập trận hải quân chung tại vùng biển Sri Lanka vào năm 2011.

Ngoài các cuộc đối thoại quốc phòng, quân đội 2 nước cũng sẽ tiến hành các cuộc hội đàm tham mưu hằng năm. “Hải quân và Lục quân Ấn Độ sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc hội đàm tham mưu với các đối tác Sri Lanka từ năm 2011. Trước đó, Không quân Ấn Độ đã tiến hành các cuộc hội đàm tham mưu với Không quân Sri Lanka từ năm 2008”, phát ngôn viên Sitanshu Kar cho biết.
“Hai bên cũng nhất trí chia sẻ mối quan ngại an ninh chung, bao gồm cả an toàn và an ninh đối với các tuyến giao thương trên biển”, phát ngôn viên Sitanshu Kar cho biết thêm.

An Huy (tổng hợp)

http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/An-Do-Sri-Lanka-hop-tac-de-phong-Trung-Quoc/20111/125792.datviet

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s