Ấn Độ chưa thể trở thành siêu cường thế giới

ĐV – 6:00 AM, 16/03/2012

Ấn Độ vẫn chưa thể trở thành một siêu cường trên thế giới, nhà sử học nổi tiếng Ramachandra Guha nhận định.

Nhận định trên của ông Guha đưa ra trong một bài báo cáo đặc biệt của ông tại Trường Kinh tế London. Ông Guha đưa ra những lý do để giải thích nhận định của ông.

Trong bài báo cáo đặc biệt đó, ông Guha có viết, những thách thức mà Ấn Độ gặp phải đó là cuộc nổi dậy của những người Maoist, sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc, hệ thống truyền thông kém phát triển, tính bất ổn định, thiếu bền vững của việc sử dụng tài nguyên và những bất cập từ chính sách đa đảng. Ông Guha cho rằng, với những lý do trên Ấn Độ chưa thể trở thành một siêu cường.

Ấn Độ vươn lên mạnh mẽ nhưng khó thành siêu cường. Ảnh minh họa: Rediff News.

Theo quan điểm của ông Guha, thế giới không thể theo so sánh và xếp quốc gia nào ở vị trí số 1, số 2 hay số 3 thông qua đánh giá về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), số lượng các tỷ phú giàu nhất thế giới trong danh sách của tạp chí iForbes, số lượng huy chương vàng đạt được trong các kỳ Olympics, kích thước của các tàu sân bay lớn nhất đang hoạt động hay sức mạnh của quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
“Chúng ta không nên đánh giá một quốc gia dựa trên những thành tựu, tưởng tượng hay so sánh với những nước khác. Ấn Độ là một quốc gia có nhiều điểm đặc biệt. Một số lĩnh vực của Ấn Độ vượt ra ngoài biên giới lãnh thổ và được nhiều quốc gia trên thế giới tiếp nhận như tôn giáo, tư tưởng. Đặc biệt, Ấn Độ là một trong rất ít quốc gia chỉ sử dụng một loại ngôn ngữ, tôn giáo duy nhất. Đó là sự khác biệt của chúng tôi với những nước khác”, ông Guha cho biết thêm.

Trong khi đó, nhà sử học Dharma Kumar nhận định, Ấn Độ nên chấp nhận sự đa dạng trong các lĩnh vực.

“Thay vì xem Ấn Độ giống như là một quốc gia chưa thành công hay bị biến dạng, chúng ta nên nhìn nó như là một hình thức chính trị mới. Có lẽ nó sẽ trở thành một hình mẫu trong tương lai. Ấn Độ có một số lĩnh vực phát triển vượt bậc mà một số nước châu Âu không thể theo kịp. Tuy nhiên, Ấn Độ cũng cần phải cải cách, sửa đổi những hạn chế, thiếu sót của hệ thống chính trị và tăng cường hoạt động nghiên cứu, tìm ra những phát minh mới thì có như vậy mới có thể trở thành một siêu cường”, bà Kumar cho biết.

Hồng Nhật (theo BBC)

http://baodatviet.vn/Home/thegioi/An-Do-chua-the-tro-thanh-sieu-cuong-the-gioi/20123/198046.datviet

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s