Ấn Độ ngày càng quan ngại, dè chừng các động thái Trung Quốc

GD-Thứ tư 28/03/2012 07:53

(GDVN) – Ấn Độ cần xây dựng cơ chế ngăn chặn có hiệu quả sự “xâm lược” của Trung Quốc – theo quan chức Ấn Độ.

Tân Hoa xã ngày 27/3 dẫn nguồn tin từ Ấn Độ cho biết, người đứng đầu bang Himachal là P.K Dumar kêu gọi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh để ý tới hành vi “nhiều lần xâm lược” lãnh thổ Ấn Độ của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Singh thực hiện các bước để tăng cường xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng ở khu vực gần biên giới Trung-Ấn của bang Himachal – nơi có địa hình miền núi.

Trong một bức thư gửi cho Thủ tướng Singh, lấy lý do Trung Quốc tạo ra các mối đe dọa ngày càng tăng, Dumar nhấn mạnh rằng, cần xây dựng tuyến đường sắt Bhanupali – Ladakh có ý nghĩa chiến lược, cải tạo tuyến đường sắt Pathankot-Joginder Nagar thành đường ray rộng, đồng thời phải xây dựng sân bay tầm cỡ thế giới có ý nghĩa chiến lược ở bang Himachal.

Dumar cho biết, tên lửa tầm xa do Trung Quốc triển khai ở Tây Tạng luôn đe dọa Ấn Độ, đồng thời phát hiện thấy một số lượng lớn lính Trung Quốc xuất hiện ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Bức thư này viết: “Các binh sĩ Trung Quốc ép buộc việc xây dựng đường quốc lộ Leh – Ladakh bị gián đoạn, đồng thời Trung Quốc phản đối ngài (Singh) đến thăm bang Arunachal (Trung Quốc gọi là Nam Tây Tạng) rất quan trọng, qua đây đặt câu hỏi về sự toàn vẹn chủ quyền của Ấn Độ”.

Dumar cho biết, ngoài việc xây dựng mạng lưới đường sắt ở Tây Tạng, Trung Quốc cũng đã phê duyệt xây dựng một sân bay siêu hiện đại tại khu vực này, điều hai năm rõ mười là, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng các công trình cỡ lớn có tầm quan trọng chiến lược ở phía bên kia đường biên giới, điểm này không thể coi thường. Ông nói, chúng ta cần rút ra những bài học đau đớn năm 1962 (chiến tranh Ấn Độ-Trung Quốc), Ấn Độ cũng nên xây dựng cơ chế ngăn chặn có hiệu quả.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)

—-

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/An-Do-ngay-cang-quan-ngai-de-chung-cac-dong-thai-Trung-Quoc/135228.gd

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s