Ấn Độ lại bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc về Biển Đông

RFI-07 Tháng Tư 2012

Trọng Nghĩa

Ngoại trưởng Ấn SM Krishna và đồng nhiệm Trung Quốc Dương Khiết Trì trong lần gặp tại Bắc Kinh tháng 6 năm 2011(Reuters)

« Biển Đông là tài sản của thế giới », Ngoại trưởng Ấn Độ SM Krishna đã lên tiếng khẳng định như trên vào hôm qua 06/04/2012. Tuyên bố này được đưa ra nhằm phản bác lập luận của Trung Quốc đòi New Delhi không được thăm dò dầu khí tại vùng Biển Đông bị Bắc Kinh cho là thuộc chủ quyền của mình.

Đây là lần thứ hai trong không đầy một tuần mà tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc bị công khai bác bỏ, sau quyết định của khối ASEAN từ chối yêu cầu của Bắc Kinh muốn cùng tham gia ngay từ đầu vào việc soạn thảo bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông COC. 

Theo các phương tiện truyền thông Ấn Độ, khi được các phóng viên tại New Delhi hỏi về các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông, Ngoại trưởng Ấn Độ đã không trả lời trực tiếp mà đã nói : “Ấn Độ cho rằng Biển Đông là tài sản của thế giới. Theo tôi, các tuyến giao thương hàng hải đó phải được tự do, không bị bất kỳ quốc gia nào chi phối.” 

Lập trường của Ấn Độ đã được Ngoại trưởng Krishna nhắc lại sau khi Bắc Kinh lại liên tiếp cảnh cáo New Delhi là không được hợp tác với Việt Nam để thăm dò dầu khí tại vùng Biển Đông. 

Hôm thứ năm vừa qua, ông Ngô Sĩ Tồn (Wu Shicun), Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nam Hải, một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc, đã tuyên bố là Bắc Kinh không chấp nhận bất kỳ một hoạt động đồng khai thác nào trên vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền. Phát biểu này nhắm vào đề án đồng thăm dò dầu khí ngoài khơi miền Trung Việt Nam giữa tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ với PetroVietnam. 

Theo quan chức này, Ấn Độ sẽ phải trả một giá đắt cho việc khai thác dầu khí trong khu vực có tranh chấp, vì việc đó chứa đựng “rất nhiều rủi ro kinh tế và chính trị” cho các công ty dầu khí Ấn. 

Vào tháng Ba, Trung Quốc cũng đã từng đe dọa Ấn Độ trên cùng một hồ sơ. Phát biểu với một số nhà báo Ấn Độ ghé thăm Bắc Kinh, Phó vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông (Sun Weidong) đã cho rằng khu vực mà Việt Nam giao cho phía Ấn Độ thăm dò là vùng đang tranh chấp, vì vậy Ấn Độ nên tránh xa. 

Xin nhắc lại rằng đây không phải là lần đầu tiên mà Ấn Độ công khai bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và xác định trở lại quyết tâm tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc thăm dò các lô ngoài Biển Đông được Việt Nam trao quyền khai thác. Vào tháng Mười năm 2011, Ấn Độ đã ký một thỏa thuận với Việt Nam để mở rộng và thúc đẩy việc khai thác dầu khí tại Biển Đông.

———

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120407-an-do-lai-bac-bo-doi-hoi-cua-trung-quoc-ve-bien-dong

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s