Trung – Ấn đối thoại về Biển Đông

VNExpress 15/4/2012, 07:11 GMT+7

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Ấn Độ có cuộc đối thoại trực tiếp tại Moscow, Nga, về tranh cãi gần đây liên quan tới Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì và các người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S.M. Krishna tại Moscow hôm thứ sáu. Ảnh: AFP

Bắc Kinh đầu tuần qua đặc biệt lưu ý đến cách đề cập của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Somanahalli Mallaiah Krishna về việc Biển Đông là “tài sản của thế giới” và kêu gọi “giữ cho các tuyến đường hàng hải không bị ảnh hưởng từ bất kỳ sự can thiệp quốc gia nào”.

Tuyên bố này khiến cho một tờ báo Trung Quốc phản kích ông Krishna. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng phát triển kinh tế tự nhiên và mạnh mẽ của khu vực đã chứng minh rằng tự do hàng hải ở Biển Đông không hề bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ rất có thể sẽ giải thích rằng phát biểu của ông Krishna được đưa ra trong khuôn khổ nói về tự do hàng hải và duy trì tuyến đường biển liên tục tại khu vực, và Ấn Độ không hề có ý xen vào khu vực có tranh chấp giữa các nước quanh bờ biển này.

Ngoài vấn đề Biển Đông, Ấn Độ và Trung Quốc còn bàn về các biện pháp giải quyết tranh chấp biên giới, chủ nghĩa khủng bố và chương trình gặp gỡ cấp cao sắp tới. Bộ trưởng ngoại giao hai nước gặp nhau bên lề cuộc họp ba bên với bộ trưởng ngoại giao Nga.

Vấn đề biên giới giữa hai nước tiến triển chậm. Ấn Độ đang nghiên cứu gợi ý do đặc sứ đàm phán biên giới của Trung Quốc là Đới Bỉnh Quốc đưa ra trong vòng thương lượng mới đây. Nội dung của gợi ý này là việc xây dựng tài liệu cơ bản về những vấn đề then chốt tại các cuộc thương lượng từ trước đến nay, để lập thành hồ sơ theo đó hai bên có cơ sở để làm việc.

Các cuộc thương lượng về biên giới Trung – Ấn đang ở giai đoạn hai bên chủ yếu tập trung làm rõ, giải thích lập trường của mình và tìm cách khai thác quan điểm của đối phương hơn là hướng tới giai đoạn bắt đầu cho một cuộc thương lượng tìm giải pháp.

Phạm Ngọc Uyển (theo The Hindu)

—–

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/04/trung-an-doi-thoai-ve-bien-dong/

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s