Ấn Độ phóng thành công tên lửa Agni-V

Ấn Độ thử tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

vnexpress – 19/4/2012, 11:41 GMT+7

New Delhi vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đủ sức vươn tới nhiều mục tiêu ở châu Á.

Một vụ phóng tên lửa Agni của Ấn Độ. Ảnh: AP

AFP cho hay tên lửa Agni-V đã rời bệ phóng ở bang Orissa, phía đông Ấn Độ, lúc 8h05 giờ địa phương. “Tôi tuyên bố việc phóng thử thành công tên lửa Agni-V đã làm nên lịch sử và là niềm tự hào của chúng tôi trong lĩnh vực công nghệ tên lửa”, V.K. Saraswat, giám đốc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO), đơn vị phát triển tên lửa, nói.

Tên lửa Agni-V do Ấn Độ tự sản xuất được dự kiến rời bệ phóng hôm qua. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Ấn Độ đã hoãn vụ phóng đến hôm nay vì thời tiết xấu.

BBC cho hay tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-V có tầm phóng hơn 5.000 km, có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng đến 1,5 tấn. Loại hoả tiễn này có chiều dài 17,5 m, dùng nhiên liệu rắn, có 3 tầng và nặng 50 tấn. Ấn Độ đã tiêu tốn 480 triệu USD để phát triển tên lửa này.

Chuyên gia quốc phòng Rahul Bedi cho hay việc thử nghiệm thành công Agni-V sẽ giúp tăng cường khả năng của tên lửa Ấn Độ khi nó đi vào hoạt động trong giai đoạn 2014-2015. Trước đó, giới chức Ấn Độ khẳng định hệ thống tên lửa mới của nước này không được phát triển để đe dọa bất cứ nước nào mà chỉ là vũ khí ngăn chặn để tránh các cuộc chiến tranh.

Đồ họa mô tả tầm hoạt động của các tên lửa Agni-II, Agni-III và Agni-V của Ấn Độ. Đồ họa: DRDO

Năm 2010, Ấn Độ đã thử thành công tên lửa Agni-II, một tên lửa đạn đạo tầm trung với phạm vi phóng hơn 2.000 km. Hồi tháng 11/2011, New Delhi tiếp tục phóng tên lửa Agni-IV có thể vươn xa tới 3.500 km và mang được đầu đạn hạt nhân nặng một tấn.

Hiện chỉ có Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nga và Anh sở hữu các tên lửa tầm xa liên lục địa loại này.

Anh Ngọc

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/04/an-do-thu-ten-lua-co-the-mang-dau-dan-hat-nhan/

—-

Ấn Độ thử thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân‎

DT-19/04/2012 – 12:02

(Dân trí) – Ấn Độ vừa thông báo đã thử thành công một tên lửa liên lục địa mới có khả năng đưa một đầu đạn hạt nhân nặng 1 tấn tới bất kỳ địa điểm nào tại Trung Quốc, đối thủ quân sự trong khu vực, và các quốc gia ngoài Đông Nam Á.

Tên lửa Agni-V do Ấn Độ tự phát triển

Tên lửa Agni V đã được phóng lên lúc 8h05 sáng nay giờ địa phương từ một bãi thử trên hòn đảo ngoài khơi bang Orissa, phía đông Ấn Độ, theo Cơ quan nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO), nơi chế tạo tên lửa.

“Tôi thông báo rằng vụ phóng thành công của Agni V… đã làm nên lịch sử và giúp đất nước của chúng ta có thể tự hào trong lĩnh vực công nghệ tên lửa”, ông V.K. Saraswat, giám đốc DRDO nói.

Tên lửa Agni V đã bay lên độ cao hơn 600km, 3 tầng của nó hoạt động tốt và trọng tải đã được triển khai đúng như dự kiến, ông Saraswat nói.

Tên lửa Agni-V được phóng lên từ phía đông Ấn Độ

“Ấn Độ đã trở thành cường quốc tên lửa lớn từ vụ phóng này”, ông Saraswat nhấn mạnh.

Tên lửa Agni-V, do Ấn Độ hoàn toàn tự phát triển, dự kiến được phóng thử hôm qua nhưng các quan chức quốc phòng đã hoãn vụ phóng tới hôm nay do thời tiết xấu.

Agni-V, dài 17m và nặng 50 tấn, có tầm bắn hơn 5.000km và có thể bao trọn lãnh thổ Trung Quốc và vươn tới châu Âu.

Tầm bắn của các loại tên lửa Agni

Câu lạc bộ tên lửa đạn đạo liên lục địa

Trước đó, Ấn Độ đã phát triển thành công các loại tên lửa Agni-I, Agni-I, 2, Agni-III và Agni-IV.

Hồi năm 2010, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công Agni-II, tên lửa đạn đạo tầm xa tầm trung với tầm bắn 2.000km.

Tháng 11/2011, Ấn Độ cũng đã phóng thử thành công tên lửa Agni-IV với tầm xa 3.500 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Các nhà phân tích cho hay gia đình tên lửa Agni sẽ là nền tảng của lực lượng răn đe hạt nhân của Ấn Độ. Các tên lửa Agni nằm trong số những vũ khí tinh vi nhất của nước này.

Vụ thử nghiệm thành công hôm nay đã đưa Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ các quốc gia sở hữu tên lửa đạn đạo liên tục địa (ICBM) với tầm bắn lên tới 8.000km.

Hiện thế giới chỉ có 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc – Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc – sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa. Israel cũng được cho là sở hữu chúng.

Xem video:

An Bình
Theo AFP, BBC

——

http://dantri.com.vn/c36/s36-587342/an-do-thu-thanh-cong-ten-lua-mang-dau-dan-hat-nhana.htm

—-

Ấn Độ phóng thành công tên lửa có khả năng bắn tới Bắc Kinh

ĐV-10:45 AM, 19/04/2012

Ấn Độ vừa phóng thành công tên lửa liên lục địa có thể bắn tới hầu hết các khu vực của Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, tên lửa Agni-5 được phóng đi từ đảo Wheeler, ngoài khơi bờ biển Odisha vào lúc 8h 5 (giờ địa phương).

Theo kế hoạch ban đầu, Ấn Độ sẽ phóng Agni-5 vào hôm qua nhưng bị hoãn đến hôm nay do thời tiết xấu, không đảm bảo an toàn.

Agni-5 là loại tên lửa đạn đạo vượt đại châu mà hiện chỉ có Nga, Mỹ, Pháp và Trung Quốc sở hữu. Như vậy, với vụ phóng này, Agni-5 đã đưa Ấn Độ tham gia vào câu lạc bộ các nước sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Với tầm xa hơn 5.000km, loại tên lửa cơ động này có thể bắn tới hầu hết các khu vực của Trung Quốc, kể cả khu vực bờ biển miền Đông nước này.

Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-5 có ba tầng, được trang bị con quay laser hình vòng tiên tiến, động cơ tên lửa tích hợp và hệ thống dẫn đường vệ tinh có độ chính xác cao.

Chuyên gia Uday Bhaskar của Ấn Độ nhận định, việc phát triển tên lửa Agni-5 rất quan trọng bởi nó có thể vươn tới các mục tiêu chiến lược ở nhiều khu vực thuộc miền Bắc Trung Quốc và “sẽ vô hiệu hóa mọi mối đe dọa từ nước này”. Tên lửa Agni-5 sẽ phải trải qua thêm nhiều cuộc thử nghiệm trước khi được đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Rõ ràng, với tên lửa Agni-5 có đặc tính linh hoạt khi tác chiến và phạm vi tấn công rộng như vậy, khả năng răn đe hạt nhân của Ấn Độ đã tăng đáng kể.

Chưa dừng lại ở việc phát triển tên lửa Agni-5, tổ chức DRDO còn đang bắt tay vào việc thiết kế và phát triển một phiên bản mới thuộc họ Agni là Agni-6. Tên lửa này sẽ có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm lên đến 10.000 km.

Với những bước phát triển như trên, nền công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ rõ ràng đang có những bước tiến vượt bậc, khiến thế giới phải kinh ngạc, đặc biệt là Trung Quốc. Giờ đây, Ấn Độ có thể tự chế tạo được nhiều các trang thiết bị vũ khí mới mà không cần phải mua của nước ngoài. Ấn Độ đang nỗ lực xây dựng một quân đội hùng mạnh. Không chỉ tự sản xuất vũ khí, Ấn Độ còn là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới hiện nay.

Trà My (theo Reuters, Hindustan Times, Chosun Ilbo)

—-

http://baodatviet.vn/Home/thegioi/An-Do-phong-thanh-cong-ten-lua-co-kha-nang-ban-toi-Bac-Kinh/20124/205324.datviet

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s