Ấn Độ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến

BBC 31 tháng 8, 2012

Kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh hơn dự đoán trong ba tháng đến cuối tháng Sáu, làm dịu quan ngại về sự đình trệ tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á.

Tăng trưởng của nước này đạt mức 5,5% trong thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu so với cùng kỳ một năm trước.

Hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán mức tăng trưởng 5,2%.

Mức tăng trưởng này cũng cao hơn mức 5,3% tỷ lệ thường niên vào quý trước đó.

Tuy nhiên, vẫn có quan ngại về sự thiếu vắng cải cách, đình trệ của sản lượng xuất khẩu và đầu tư, vốn có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng về lâu dài.

“Trong khi bất ngờ đạt được mức tăng trưởng 5,5%, không thể chối cãi rằng tốc độ tăng trưởng thấp hơn hẳn so với tiềm năng,” ông Radhika Rao, kinh tế gia tại Forecast Pte cho biết.

Đẩy mạnh cải cách

Kinh tế Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau trong những tháng gần đây.

Sự suy giảm đối với nhu cầu từ thị trường thế giới đang ảnh hưởng mạnh đến ngành xuất khẩu nước này cũng như sản lượng công nghiệp.

Sản lượng từ các nhà máy của Ấn Độ giảm 1,8% trong tháng Sáu so với một năm trước đó; lần giảm thứ ba liên tục trong bốn tháng.

Trong lúc đó, chính phủ đang đối mặt với xung đột chính trị với phe đối lập, đẩy những cải cách cần thiết đi vào ngõ cụt.

Điều làm vấn đề xấu hơn nữa, đó là những vụ tai tiếng tham nhũng gần đây đã không những ảnh hưởng đến hình ảnh của Ấn Độ mà còn đến niềm tin của các nhà đầu tư.

Đầu tư nước ngoài tại Ấn Độ giảm 78% trong tháng Sáu, so với một năm trước đó.

Giới phân tích cho rằng chính phủ cần có biện pháp cải thiện môi trường đầu tư tại Ấn Độ nếu nước này muốn đảm bảo mức tăng trưởng cao trong tương lai.

“Mức tăng trưởng ổn định trong những quý sắp tới phụ thuộc rất lớn vào sự cải cách đối với các chính sách,” ông Shakti Satapathy, kinh tế gia tại quỹ đầu tư AK Capital tại Mumbai cho biết.

Không có chính sách nới lỏng?

Trong bối cảnh kinh tế Ấn Độ đang trì trệ trong những tháng gần đây, đã có nhiều kêu gọi đối với Ngân hàng trung ương Ấn Độ, Ngân hàng Dự Trữ Ấn Độ (RBI) cắt giảm lãi suất để kích cầu tăng trưởng.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ đã giảm lãi suất chính trong tháng Tư năm nay từ 8% xuống 8,5%, lần cắt giảm đầu tiên trong ba năm trở lại đây.

Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi cắt giảm thêm, ngân hàng này đã giữ mức lãi suất không đổi kể từ lúc đó, với nỗ lực giữ cho tăng trưởng giá tiêu dùng ổn định.

Chỉ số lạm phát cũng đã giảm dần trong những tháng trở lại đây.

Giá tiêu dùng tại Ấn Độ cũng đã tăng 6,87% trong tháng Bảy từ một năm qua.

Mức này giảm từ 7,25% trong tháng Sáu và 7,55% trong tháng Năm.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thông số tăng trưởng cao hơn dự đoán sẽ là nguyên nhân khiến Ngân hàng Trung ương Ấn Độ giữ nguyên chính sách ít nhất là trong thời gian hiện tại.

“Tôi nghĩ rằng RBI khá hài lòng với những con số có được vì chúng không xấu như họ nghĩ vào tháng Bảy, điều này sẽ khiến lãi suất được giữ nguyên trong tháng tới,” ông A Prasanna, kinh tế gia tại công ty chứng khoán ICICI ltd cho biết.

—-

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/08/120831_india_economy.shtml

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, Teaching và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s