KẾ HOẠCH QUÂN SỰ CỦA MỸ – NATO TẠI XYRI

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ sáu, ngày 28/9/2012

TTXVN (Cairô 26/09)

Theo tài liệu của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề Xôviết(RUSI) về cuộc khủng hoảng Xyri, việc “thay đổi chế độ” hiện tại của nước này theo ý muốn của Mỹ và phương Tây được sự hỗ trợ thực sự và bền vững của Quân đội Xyri tự do (FSA) sớm hay muộn cũng cần đến việc triển khai của một lực lượng không quân (chủ yếu là các máy bay tiêm kích), hải quân, kết hợp với các Lực lượng đặc biệt tại chỗ và đổ bộ từ trên không của các đơn vị bộ binh tinh nhuệ.

Liên quan đến việc triển khai các tàu chiến Pháp và Anh được dự kiến “vào cuối mùa Hè” (tuy chưa có ngày tháng cụ thể), mạng tin “Toàn cầu hóa” cho biết: Bộ Quốc phòng Anh đã đề nghị việc triển khai Hải quân Hoàng gia ở Trung Đông. Hai trong số các tàu chiến lớn nhất của Anh, HMS Illustrioud và HMS Bullwark đã được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho Thế vận hội Luân Đôn. HMS Bullwark được neo đậu ở vịnh Weymouth trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội và HMS Illustrious ở trên sông Thames, trung tâm Luân Đôn.

Những hoạt động hải quân này được kế hoạch hóa và phối hợp chặt chẽ với sự hỗ trợ ngày càng nhiều từ các đồng minh trong FSA, liên kết với các chiến binh thánh chiến nước ngoài đánh thuê, được đào tạo ở Cata, Irắc, Thổ Nhĩ Kỳ và Arập Xêút vì mục đích của Liên minh quân sự phương Tây.

Liệu Mỹ và NATO có phát động một chiến dịch không kích hay không? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ nhưng xét về khả năng phòng không của Xyri, báo cáo của RUSI cho rằng Xyri dựa vào tên lửa S-300 hiện đại từ Nga. Tin tức chưa được kiểm chứng cho thấy Nga đã hủy bỏ việc giao cho Xyri hệ thống tên lửa đất đối không này sau khi bị áp lực từ phía Ixraen (Tân Hoa Xã. ngày 28/6/2012). Trước đó, một nguồn tin khác cho rằng hệ thống rađa hiện đại của Nga đã được thiết lập tại Xyri (Israel National News, ngày 24/11/2011).

Vai trò của lực lượng đặc biệt

Trong thời gian tới, các lực lượng đồng minh sẽ cố gắng làm tê liệt khả năng quân sự của Syri, bao gồm hệ thống phòng không và thông tin liên lạc, kết hợp với hoạt động bí mật, tấn công mạng tin và tài trợ cho các cuộc tấn công của FSA.

FSA chính là lực lượng bộ binh của NATO. Các chỉ huy của FSA, trong đó nhiều người là thành viên của chi nhánh liên kết với Al – Qaeda, thường xuyên có liên hệ với các lực lượng đặc biệt của Anh và Pháp tại Xyri. Báo cáo của RUSI khuyến cáo rằng quân nổi dậy sẽ được hỗ trợ bằng việc triển khai các cố vấn của lực lượng đặc biệt tại Xyri và còn được hỗ trợ từ trên không theo yêu cầu.

Sự hiện diện của cố vấn cùng với chỉ huy quân nổi dậy, trong các đơn vị của lực lượng đặc biệt, có thể quyết định về chiến thuật và chiến lược như trường hợp ở Ápganixtan vào năm 2001 và Libi năm 2011. Lực lượng đặc biệt có mặt tại Xyri kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy. Báo cáo của RUSI cũng xác nhận sự tham gia của các công ty an ninh tư nhân, trong đó có một số lính đánh thuê trước đây của Blackwater, đang huấn luyện quân nổi dậy của FSA. Trong sự mô tả là “cuộc chiến đen tối của mỹ,” lực lượng tại chỗ thường xuyên liên lạc với các đồng minh quân sự và các cơ quan tình báo.

Ảnh hưởng của đội quân thánh chiến đánh thuê

Sau sự bế tắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, việc tuyển dụng và đào tạo chiến binh thánh chiến đánh thuê được tăng tốc. Theo một nguồn tin quân đội Anh, các lực lượng đặc biệt của Anh đang đào tạo quân nổi dậy Xyri tại Irắc về chiến thuật quân sự, sử lý vú khí và hệ thống thông tin liên lạc. Nguồn tin này cho biết việc đào tạo phương thức chỉ huy quân sự tiên tiến được tiến hành tại Arập Xêút vì mục tiêu liên minh quân sự phương tây. Các lực lượng đặc biệt của Anh và Pháp đang tích cực huấn luyện các thành viên của FSA tại một căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một số nguồn tin khác nói rằng việc đào tạo cũng đang diễn ra tại Libi và Bắc Libăng. Mặt khác các sỹ quan của cơ quan tình báo Anh (M16) và nhân viên của đội đặc nhiệm Anh (UKSF) bao gồm SAS và SBS cũng hưỡng dẫn quân nổi dậy về chiến tranh du kích ở đô thị và sẽ cung cấp vũ khí cùng trang thiết bị. Người ta tin rằng nhân viên của cục tình báo trung ương Mỹ CIA và các lực lượng đặc biệt hỗ trợ quân nổi dậy về thông tin liên lạc.

Hơn 300 phiến quân Xyri đã vượt qua căn cứ ở ngay sát biên giới ngay bên trong Irắc, khi có một khoa huốn luyện tại Arập Xêút. Trong khi đó, hai công ty an ninh tư nhân sử dụng người của lực lượng đặc biệt để huấn luyện 50 chiến binh. Một cựu thành viên của SAS cho biết: “vai trò của chúng tối chủ yếu là thông tin và dạy về chiến thuật, kỹ thuật…”.

***

Theo nhật báo Xyri “Al-thawra”, chỉ 6 tháng sau khi thực hiện kế hoạch tấn công từ bên trong nhằm tiêu diệt Xyri, một nước có chủ quyền, một thành trì chiến lược quan trong được dựng lên trước những âm mưu bành trướng của của chủ nghĩa đế quốc, đã tỏ ra thất bại.

Về mặt lôgích, Mỹ và NATO phải ngừng cuộc tấn công của phương Tây và ra lệnh cho các đội quân đánh thuê bản địa và nước ngoài đánh giá lại tình hình trước khi áp dụng cách thức mới. Điều này không tính đến mong muốn trả thù và quyết tâm ngăn chặn Xyri phát huy chiến thắng của mình trước các cuộc tấn công liên tục của một liên minh không chịu thừa nhận thất bại, ít nhất là trước công luận, và quyết định xâm lược bằng tất cả các phương tiện mà nó có. Từ đó dẫn đến một “kế hoạch thay đổi”, khác với kế hoạch đầu tiên từ mục tiêu, trụ cột và các bước tiến hành như sau:

1. Liên quan đến mục tiêu: điều rõ ràng là mặc dù có các quan điểm và tuyên bố của một số người trong giới lãnh đạo, nhưng giờ đây phương Tây tin rằng không có khả năng để lật đổ chính quyền hiện tại của Xyri, vốn đang tìm cách hủy “hoại” nước này càng lâu càng tốt để bảo vệ quyền lực của mình ở một đất nước trở nên không thể kiểm soát được, đồng thời không thể thu phục được! Do đó, không có vấn đề để cho người Xyri thực hiện những cải cách theo tiến trình của họ. Cần phải thuyết phục người Xyri, vẫn dễ tin vào những lời nói dối, rằng những cải cách sẽ là ảo tưởng, và họ nên gia nhập hàng ngũ của phe đối lập hơn là tham gia “phong trào cải cách”… cho dù bằng bất kỳ giá nào họ sẽ phải trả!

2. Về các bước tiến hành dựa trên ba trụ cột

a. Trụ cột dân sự bao gồm việc hỗ trợ các hoạt động vũ trang, tội phạm và ám sát tại Xyri, để ngăn chặn sự ổn định trở lại, làm tê liệt các khu vực quan trọng của nước này, và thuyết phục người dân rằng chính quyền không còn có thể khôi phục lại chúng cho dù chính quyền có thể triển khai sức và lực tới đâu. Đó là mục tiêu của những phần tử khủng bố nhằm vào dân thường, sỹ quan quân đội, các tòa nhà chính phủ… tại các vùng mà những phần tử này đã thâm nhập được với sự hỗ trợ của những nhà vạch kế hoạch, đặc biệt là khu vực giữa Homs và Hama.

b. Trụ cột kinh tế bao gồm việc tăng cường phong tỏa của các nước trong khu vực và châu Âu, những nước lệ thuộc vào Mỹ, một lần nữa chưng minh cho người dân Xyri rằng chính phủ nước họ không thể đảm bảo nhiệm vụ điều hành đất nước và sẽ vô ích nếu hy vọng tìm thấy “cuộc sống tốt đẹp của Xyri trước đây” khi mà chính quyền ngày nay vẫn nắm quyền lực và kiên định lập trường của mình.

c. Trụ cột chính trị và ngoại giao bao gồm sự huy động quốc tế nhằm cô lập Xyri biến nươc này thành một “nhà nước hạ đẳng” mà tính hợp pháp của chính quyền sẽ không còn được công nhận. Điều này buộc các nhà lãnh đạo Xyri mong muốn nới lỏng sự kìm kẹp, tuân theo mệnh lệnh của phương Tây và nhượng bộ theo yêu cầu để phục vụ dự án Đại Tây Dương – Do Thái tại Trung Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các vấn đề gay cấn của khu vực, những vẫn đề không thể chờ đợi được nữa!

3. Các chính phủ phương Tây sử dụng “kế hoạch trả thù” theo ba phần dưới đây, sau khi nhận ra rằng hành động quân sự trực tiếp là không thể được, các hành động vũ trang khủng bố chủ yếu nhằm phá vỡ nhà nước không hiệu quả, nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ không theo đúng hướng của họ… và chính phủ Xyri sẽ không sụp đổ! Tin vào sự thất bại này nhưng không bao giờ chịu thừa nhận, họ tập trung nỗ lực trên các phương tiện truyền thông, gây sưc ép chính trị và kinh tế cuối cùng dẫn đến sự trả thù của họ chống lại người dân Xyri và các thể chế của nước này… Phải chăng “kế hoạch thay thế” sẽ làm cho họ hài lòng? Một phân tích khách quan về tiềm lực của Xyri, giúp chúng ta có thể thấy rằng:

a. Lực lượng vũ trang và lực lượng an ninh tiếp tục chứng tỏ sức mạnh, hiệu quả, tinh thần và khả năng có thể kéo dài cuộc đấu tranh chống bạo lực, băng đảng khủng bố và tội phạm, hạn chế tác động tàn phá về mặt an ninh và điều kiện sống của người dân, nếu như chưa vô hiệu hóa chúng.

b. Tài nguyên, vị trí địa lý và các liên minh của nhà nước Xyri cho phép nước này giảm thiểu, ở mức độ cao, áp lực kinh tế ngày càng quyết liệt.

c. Sự hỗ trợ của nhiều quốc gia và nhóm các nước từ chối tấn công Xyri, cũng như chia rẽ cái gọi là “cộng đồng quốc tế” về chủ quyền, vai trò của Xyri trong tương lai, có thể ngăn chặn những nỗ lực nhằm cô lập chính trị vào ngoại giao đối với nước này. Những lời mời đối thoại và các cuộc họp gần đây với các quan chức Xyri chỉ là dấu hiệu báo trước sự thất bại của học thuyết về sự cô lập và phong tỏa.

4. Chúng ta có thể nói rằng “kế hoạch thay thế” của các chính phủ phương Tây là sai lầm và Xyri có thể đối phó với kế hoạch này, giảm thiểu những tác động tồi tệ và rút ngắn thời gian chịu đựng bằng cách:

a. Quyết tâm tiếp tục cải cách đang được thực hiện, không thay đổi lịch trình của nó trước mọi áp lực từ đâu đến bởi vì sự lùi bước trong lĩnh vực này có thể phục vụ một số mục tiêu của những người lập kế hoạch trả thù. Về mặt này, Xyri có thể nhận được nhận được sự hỗ trợ và kinh nghiệm của các đồng minh của mình, những nước thể hiện sự tôn trọng của họ đối với chủ quyền và độc lập của Xyri.

b. Kiên trì nỗ lực tuyên truyền vận động những công dân lầm lạc để họ có thể tự nguyện trở về với đại đa số dân chúng một khi họ nhận ra rằng các chính phủ phương Tây dành cho họ sự tăm tối, bất an, đau khổ, lang thang…về mặt này, Nhà nước chỉ có thể tiếp tục cải cách trong khuôn khổ đối thoại quốc gia được mở rộng vì lợi ích của tất cả mọi người có cùng một sứ sở.

c. Quan tâm tới các hoạt động của các lực lượng vũ trang và an ninh để khôi phục lại trật tự và ổn định, không rơi vào cạm bấy của các nhóm có vũ trang và không thái quá để có thể vô tình phục vụ lợi ích cá nhân và tội phạm, hiện đang ở trong tình trạng tuyệt vọng dẫn đến việc gây ra nhiều thiệt hại về vật chất, con người và tâm lý trên khắp đất nước Xyri.

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s