NGUY CƠ TỪ VIỆC QUÂN SỰ HÓA HÀN QUỐC

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ Bảy, ngày 8/12/2012

TTXVN (ttaoa 5/12)

Mạng tin “Nghiên cứu toàn cu” mới đây đăng bài của ông Gregory Elich, thành viên Ban giám đốc của Viện Nghiên cu Jasenovac (Jasenovac Research Institute) về nhữngnlực quân sự hóa Hàn Quốc của Mỹ và Chính quyn Lee Myung-bak với nội dung sau:

Với việc chỉ còn vài tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc, hiện có những nỗ lực để “khóa cứng” chính sách đối đầu với Bắc Triều Tiên. Khi Tổng thống Hàn QuốcLee Myung-bak lên nắm quyền 5 năm trước đây, ông đã không bỏ phí chút thời gian nào để đảo ngược mối quan hệ hữu nghị với Bắc Triều Tiên mà người tiền nhiệm của mình đã dày công xây dựng. Tất cả những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, kể cả bà Park Geun-hye của đảng Đại dân tộc (GNP) báo thủ, đều có những quan điểm ôn hòa hơn ông Lee trong quan hệ với Bắc Triều Tiên. Cả ông Lee Myung-bak lẫn Tổng thống Mỹ Barack Obama đều không thích triển vọng các quan hệ nồng ấm giữa hai miền Triều Tiên và họ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn triển vọng đó trong khoảng thời gian cầm quyền ít ỏi còn lại của ông Lee Myung-bak.

Theo các điều khoản của Chế độ kiêm soát công nghệ tên lửa (MTCR), một hiệp ước quốc tế có liên quan đến 34 quốc gia, Hàn Quốc cam kết hạn chế tầm bắn tên lửa đạn đạo của họ không quá 300 km và hạn chế tải trọng không quá 500 kg. Chính quyền của ông Lee Myung-bak rất khó chịu với những hạn chế này và đã tìm cách hủy bỏ chúng. Đầu tháng 10, ông Lee đã thành công khi đạt được một thỏa thuận với Mỹ, cho phép Hàn Quốc vượt các giới hạn của MTCR. Hiệp định mới cho phép Hàn Quốc phát triển các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 800 km, đủ khả năng bao phủ toàn bộ lãnh thổ Bắc Triều Tiên, và các phần lãnh thổ của Nga và Trung Quốc. Tải trọng vẫn hạn chế ở mức 500 kg, nhưng chỉ với các loại tên lửa có tầm bắn tối đa cho phép là 800 km. Hàn Quốc cho rằng loại tên lửa có tầm bắn dưới 550 km có thể mang đầu đạn chứa 1.000 kg chất nổ. Tướng Shin Won-sik thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhận xét rằng “thực tế là không có hạn chế về khối lượng đầu đạn, vì nếu Hàn Quốc phóng một quả tên lửa từ lãnh thổ của mình, toàn bộ lãnh thổ Bắc Triều

Tiên đều nằm trong tầm tấn công 550 km”. Chính quyền Lee Myung-bak muốn thực hiện ngay việc triển khai các loại tên lửa mới và đã yêu cầu Quốc hội nước này dành 2,2 tỷ USD cho chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa. Những tên lửa này dự kiến được triển khai vào năm 2017.

Dường như trong việc thỏa hiệp để cho phép Hàn Quốc có một sự miễn trừ đặc biệt các điều khoản của MTCR, Mỹ đang kỳ vọng Hàn Quốc phối hợp các nỗ lực của họ với các kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ. Theo bà Kathleen Hicks, Trợ lý Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách, Hàn Quốc có nhiều cách để hỗ trợ lá chắn tên lửa của Mỹ ở Đông Bắc Á, và “chúng tôi đang đối thoại với Hàn Quốc về cách thức đóng góp vào hệ thống tên lửa”. Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD) dự kiến được triển khai đầy đủ vào năm 2015. Bề ngoài, KAMD dự định chỉ phục vụ việc phòng thủ Hàn Quốc, chống lại cuộc tấn công từ Bắc Triều Tiên, nhưng hệ thống này có thể hợp nhất với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. KAMD, bao gồm các trận địa rađa, tên lửa Patriot PAC-2 do Mỹ sản xuất, tàu khu trục lớp Aegis, được trang bị tên lửa biển đối không mua của Mỹ là lý tưởng cho khả năng tương tác với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tháng 6 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận về một “cách tiếp cận liên minh toàn diện” cho phòng thủ, liên quan đến cả việc thay đổi MTCR lẫn thực thi hệ thống phòng thủ tên lửa, Theo một quan chức Chính phủ Hàn Quốc, điều đó có nghĩa là xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa do Hàn Quốc đứng đầu chống lại các cuộc tấn công tên lửa của Bắc Triều Tiên, với việc Mỹ hỗ trợ thông tin tình báo và phát hiện. Sự hợp nhất Hàn-Mỹ có thể giải quyết được hai vấn đề trên và một cựu quan chức ngoại giao và an ninh Hàn Quốc cảm thấy tiến trình hợp nhất Hàn Quốc vào hệ thống của Mỹ đang diễn ra.

Chính quyền Obama đang can dự vào việc mở rộng đáng kể hệ thống phòng thủ tên lửa của họ tại châu Á, trong đó có việc xây dựng thêm các trận địa rađa tại Nhật Bản và Philippin. Mỹ cũng đang tiến hành nâng cấp vũ khí của Nhật Bản. Steven Hildreth, một chuyên gia Mỹ về công nghệ và chính sách phòng thủ tên lửa giải thích rằng “trọng tâm theo phát ngôn của chúng tôi là Bắc Triều Tiên. Nhưng thực tế là chúng tôi đang nhằm vào mục tiêu xa hơn là Trung Quốc”. Ông Hildreth tuyên bố rằng Mỹ đang đặt nền tảng cho một hệ thống phòng thủ tên lửa châu Á với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc và Ôxtrâylia. Một thành to quan trọng của những kế hoạch này là việc nâng cấp công nghệ, trong đó có hệ thống Aegis được đặt trên các tàu khu trục của Nhật Bản. Nick Bucci, người phụ trách các chương trình hải quân thuộc Tập đoàn Lockheed Martin tuyên bố rằng ông chắc chắn là Hàn Quốc đang đàm phán với Hải quân Mỹ về việc nâng cấp tương tự cho các tàu khu trục lớp Aegis của họ.

Những nguồn tin yêu cầu giấu tên tiết lộ rằng Mỹ và Hàn Quốc hiện đang phát triển một kế hoạch chiến lược nhằm vào Bắc Triều Tiên. Các kịch bản cụ thể có thể khiến kế hoạch này được thực thi vẫn chưa được công bố. Cuộc tấn công sẽ được tiến hành trong 5 giai đoạn, trong đó có việc khai hỏa những tên lửa đạn đạo tầm xa mà Hàn Quốc dự kiến sớm sản xuất. Sau đó là nhiều đợt tên lửa hành trình sẽ được phóng sang Bắc Triều Tiên, rồi đến máy bay chiến đấu và máy bay ném bom sẽ tấn công dồn dập các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Máy bay không người lái sẽ tiêu diệt những mục tiêu di động, phụ thuộc vào các hệ thống tình báo và liên lạc của Mỹ. Kế hoạch này sẽ tiếp tục được thảo luận chi tiết tại Hội nghị tư vấn an ninh giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Lee Myung-bak đã gắn Hàn Quốc chặt hơn vào chính sách quân sự của phương Tây bằng việc vừa ký vào Chương trình họp tác quan hệ đối tác của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo một tuyên bố của NATO, Hàn Quốc “đã có đóng góp giá trị” vào các hoạt động của NATO tại Ápganixtan và vai trò của Hàn Quốc trong chương trình quan hệ đối tác sẽ “thúc đẩy đối thoại chính trị và hợp tác thực sự” trong một số lĩnh vực, trong đó có “hỗ trợ hòa bình đa quốc gia”, một cụm từ có ý nghĩa chính xác hơn là “chiến tranh và chiếm đóng quân sự”.

Việc tăng cường quân sự hóa bán đảo Triều Tiên đang được tiếp tục. Các lực lượng vũ trang Mỹ tại Hàn Quốc sẽ sớm được cung cấp đạn pháo đưọc dẫn đường chính xác, có chiều bắn thẳng đứng, lý tưởng để nhằm vào các trận địa pháo của Bắc Triều Tiên được đặt sau núi. Vào cuối năm nay, Mỹ cũng sẽ triển khai thêm các tên lửa Patriot PAC-3 và tên lửa đất đối đất ATACMS. Mỹ cũng đang điều trở lại Hàn Quốc một tiểu đoàn hóa học, 9 năm sau khi rút tiểu đoàn này về. Hàn Quốc đang tìm cách mua của Mỹ 36 chiếc máy bay trực thăng tấn công Apache với giá 3,6 tỷ USD và một hợp đồng khác mua 36 máy bay trực thăng tấn công Cobra với giá 2,6 tỷ USD. Bao gồm trong những hợp đồng này là phụ tùng đi kèm, cùng với tên lửa và rốc két. Hàn Quốc cũng đang trong giai đoạn khởi đầu đề sản xuất máy bay không người lái “Thần phong”, dự kiến đi vào hoạt động năm 2015. Thỏa thuận sửa đổi MTCR mới ký gần đây cho phép Hàn Quốc trang bị cho máy bay không người lái này nhũng đầu đạn nặng hơn 2 tấn.

Chính quyền Obama đang kiên định né tránh bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bắc Triều Tiên và dường như ngả theo hướng cô lập hơn nữa Bình Nhưỡng và tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, một khu vực có tiềm năng biến động của thế giới. Tương tự như vậy, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cũng không thích đối thoại, muốn đặt người kế nhiệm ông vào một việc đã rồi và đảm bảo rằng tổng thống mới của Hàn Quốc không có lựa chọn nào khác là tiếp tục chính sách đối đầu của mình.

Theo một viên tướng Hàn Quốc, việc dỡ bỏ những hạn ché tên lửa đối với Hàn Quốc cho phép quânđội nước này phản ứng với Bắc Triều Tiên một cách linh hoạt hơn. Điều đó đồng nghĩa với khả năng sử dụng vũ khí lớn hơn trongnhiều tình huống hơn. Niềm tin rằng vũ lực quân sự trên bán đảo Triều Tiên có thể được hiệu chỉnh một cách cẩn thận để mang lại một kết quả chính xác, mong muốn mà không gây ra những đám cháy rộng lớn không chỉ liều lĩnh, mà còn ảo tưởng. Động cơ quân sự hóa của Bắc Triều Tiên chủ yếu là do cảm giác rằng Bình Nhưỡng đang bị đe dọa và những động thái gần đây của Mỹ và Hàn Quốc chỉ làm tăng thêm nhận thức này. Hơn nữa, có nhiều dấu hiệu cho thấy Hàn Quốc dường như ngày càng hợp nhất vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Đông Bắc Á, khiến Xơun có nguy cơ bị lôi kéo vào bất kỳ xung đột nào có thể nổ ra giữa Mỹ với Trung Quốc hoặc Nga. Điều đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc tổng thống Hàn Quốc sắp tới có muốn và có khả năng hạn chế những thiệt hại của nhũng động thái gần đây hay không, và thay vào đó là tập trung vào đối thoại với Bắc Triều Tiên, theo đuổi một chính sách độc lập, đặt nhân dân Triều Tiên lên trước.

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s