TRUNG QUỐC CÓ KHẢ NĂNG CỨNG RẮN HƠN ĐỐI VỚI BẮC TRIỀU TIÊN

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ tư, ngày 16/1/2013

TTXVN (Hồng Công 8/1)

Lâu nay, Trung Quốc vẫn là một đồng minh thân cận và thường ủng hộ, bênh vực Bắc Triều Tiên trong nhiều vấn đề bị phương Tây phản đối. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa có cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Đại hội 18 và giới phân tích cho rằng Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa được bầu tại kỳ đại hội quan trọng này sẽ cứng rắn hơn đối với Triều Tiên. Báo Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng (Hồng Công) số ra ngày 30/12 vừa đăng bài phân tích cho rằng Bộ Chính trị mới, gồm một số chuyên gia về Bắc Triều Tiên, có thể sẽ thay đổi chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Khi di sản của lãnh tụ Mao Trạch Đông cuối cùng cũng được quyết định sau những cuộc tranh luận kéo dài vào năm 1982, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xác định ý niệm rằng vị lãnh đạo này của Trung Quốc có 7 phần tốt và 3 phần xấu, đúng như Mao Trạch Đông đã tuyên bố rằng nếu như lấy hình ảnh tượng trưng là 10 ngón tay của ông thì có 7 ngón là tốt. Giờ đãy, Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã giảm từ 9 xuống còn 7 người. Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với Bắc Triều Tiên?

Theo những người hiểu biết về chính sách tương lai của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên, danh sách Thường vụ Bộ Chính trị là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất để dự đoán chính sách của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên, bởi vì đây là cơ quan quyết sách cuối cùng đối với toàn bộ các quyết định về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trong đó có một số quyết định nhạy cảm hơn cả việc giải quyết quan hệ với Bình Nhưỡng.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ cẩm Đào còn ở trong Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan này thiếu các thành viên có kinh nghiệm cá nhân trực tiếp trong vấn đề Bắc Triều Tiên. Mặc dù là cơ quan quyền lực tối cao của quốc gia nhưng Thường vụ Bộ Chính trị không hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy Bắc Triều Tiên hướng theo cải cách kinh tế.

Những “ngôi sao đang lên”, những người được đánh giá cao khi lãnh đạo các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc như Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang hiểu được tầm quan trọng của việc cần phải kiên trì thúc đẩy chương trình nghị sự của Trung Quốc về cải cách kinh tế Bắc Triều Tiên. Những vị quan chức này được đại diện bời Phó Thủ tướng Trương Đức Giang và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường – hai ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, và Tôn Chính Tài, ủy viên Bộ Chính trị. Họ đã có nhiều năm công tác ở nhũng khu vực sát với Bắc Triều Tiên, và thu được nhiều kinh nghiệm từ quãng thời gian làm việc ở các chính quyền địa phương với các cuộc tiếp xúc và làm việc cùng các quan chức của Bắc Triều Tiên. Họ hiểu rõ rằng sự kiên nhẫn và sức ép liên tục là nhân tố chủ chốt để thúc đẩy cải cách ở Bình Nhưỡng. Các nhà lãnh đạo thế hệ mới này có vẻ được trang bị tốt hơn về các vấn đề liên quan đến Bắc Triều Tiên và thực tế này có thể dẫn tới một vài sắc thái chính sách – nếu không phải là những thay đổi chính sách – từ Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Trương Đức Giang là một người có nhiều kinh nghiệm làm việc với Bắc Triều Tiên. Ngoài những mối quan hệ rõ ràng với Bắc Triều Tiên thu được từ việc theo học và tốt nghiệp Đại học Kim Nhật Thành, nơi ông từng là Bí thư Chi bộ Trương Đức Giang có những năm đầu tiên trong sự nghiệp chính trị của mình ở tỉnh Cát Lâm. Những vị trí công tác của Trương Đức Giang đều giúp ông có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về Bắc Triều Tiên.

Mặc dù ban lãnh đạo mới đã đưa ra những tuyên bố mập mờ về Bắc Triều Tiên (thậm chí ngay sau vụ phóng vệ tinh gây tranh cãi gần đây nhất của Bình Nhưỡng), các học giả Trung Quốc chuyên nghiên cứu quan hệ Trung Quốc – Bắc Triều Tiên đã coi đây là một cơ hội hữu ích để “đo nhiệt độ” trong phạm vi chính sách của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng. Trong số những học giả này có Trương Liêm Quý thuộc Trường Đảng Trung ương, Chu Phong của Đại học .Bắc Kinh, và Lục Triều của Viện Khoa học Xã hội tỉnh Liêu Ninh. Những chuyên gia Trung Quốc này được phép và được khuyến khích bình luận về Bắc Triều Tiên trên những bản tin của các cơ quan truyền thông Trung Quốc Đại lục. Trương Liêm Quý đã công khai đặt ra những câu hỏi về việc xem xét lại chính sách của Trung Quốc với Bình Nhưỡng ngay sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ phóng vệ tinh hồi tháng 4/2012. Thậm chí, ông Trương Liêm Quý, người từng là một nam sinh của Đại học Kim Nhật Thành, đã tranh luận công khai bằng tiếng Anh.

Người kế nhiệm Chu Vĩnh Khang trên cương vị Bí thư Ban Chính pháp Trung ương, cựu Bộ trưởng Công an Mạnh Kiến Trụ cũng sẽ gần như không kém phần cứng rắn và việc không có chân trong Thường vụ Bộ Chính trị sẽ không khiến ông này bị tước mất khoản ngân sách khổng lồ dành cho an ninh nội địa.

Quan hệ hợp tác Trung Quốc – Bắc Triều Tiên hiện nay liên quan đến công tác tình báo chưa chắc đã bị giảm sút. Trên thực tế, việc cùng chống lại những người theo đường lối cải cách đường như đã củng cố một số lĩnh vực trong những mối quan hệ này.

Những phát biểu công khai của tân Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy rằng những nhân tố quân sự trong liên minh Trung Quốc – Bắc Triều Tiên sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ, nhưng sẽ nằm trong những giới hạn nhất định. Trung Quốc sẽ miễn cưỡng khoan dung với những vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên mặc dù những vụ phóng đó chọc giận các đối thủ khu vực, và nhiều khả năng sẽ khoan dung với sự phát triển vũ khí hạng nhẹ và các loại vũ khí khác trong giới hạn cho phép. Việc giữ quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên nằm trong tầm ảnh hưởng của Trung Quốc nằm trong lợi ích của Bắc Kinh.

Ví dụ, trước khi diễn ra vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Bắc Triều Tiên, người Trung Quốc đã tăng cường chỉ trích khéo Bình Nhưỡng bằng cách ra tuyến bố “Bắc Triều Tiên có quyền sử dụng không gian vũ trụ vì rnục đích hòa bình.” Tuy nhiên, tuyên bố này được đi kèm bằng cụm từ nhấn mạnh: “Tuy nhiên, quyền này bị giới hạn bởi các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.” Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng nước này “hy vọng các bên liên quan có những hành động mang tính xây dựng vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, hành động bình tĩnh và tránh để tình hình căng thẳng leo thang”.

Học giả Chu Phong cũng đưa ra những bình luận bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung trên truyền thông sau vụ phóng tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên, tỏ ý rằng Bình Nhưỡng đang khiến Trung Quốc tự vấn về việc có nên duy trì hay không và nếu có thì duy trì như thế nảo mối quan hệ giữa hai nước, sau khi Bắc Triều Tiên công khai thể hiện rằng nước này không muốn nghe theo sự điều khiển của nhà bảo trợ Trung Quốc.

Việc Trung Quốc muốn thừa nhận các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bắc Triều Tiên cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng tức giận và muốn thể hiện sự lãnh đạo của họ đối với Bắc Triều Tiên. Trung Quốc đang nhắc nhở Bình Nhưỡng rằng họ có thể làm cho các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có hiệu lực để gây thiệt hại cho Bắc Triêu Tiên và cũng có đủ khả năng phớt lờ các nghị quyết đó vì lợi ích của Bình Nhưỡng.

Dựa trên mong muốn ổn định của Trung Quốc, chúng ta có thể hy vọng cả 7 vị ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kêu gọi Bắc Triều Tiên giúp duy trì sự ổn định môi trường mà Trung Quốc cần đế tập trung vào việc thực hiện những mục tiêu đã đặt ra tại Đại hội 18. Tuy nhiên, có vẻ như một vài vị quan chức trong Thường vụ Bộ Chính trị đã chán ngấy việc bị Bắc Triều Tiên chơi xỏ và đang để cho Bình Nhưỡng biết rằng cách đối xử mềm mỏng của Thường vụ Bộ Chính trị khóa 17 có lẽ đã đến lúc đi tới hồi kết.

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s