Số liệu thống kê kinh tế, xã hội hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên

BY THUYVUONG– APRIL 14, 2013POSTED IN: THẾ GIỚI, ĐỊA KINH TẾ

14-4-2013 (VF) — Cuối những năm 1950s, bán đảo Triều Tiên hình thành hai quốc gia: Hàn Quốc và Triều Tiên, được biết tới nhiều hơn với cách gọi là Nam Triều Tiên (hay Nam Hàn) và Bắc Triều Tiên (Bắc Hàn). Hai quốc gia này đã đi theo hai con đường hoàn toàn khác nhau.

Dưới sự lãnh đạo của các chính phủ thân Mỹ kế tiếp nhau, Hàn Quốc (Nam Triều Tiên) trở thành cường quốc kinh tế, thành viên của nhóm các nền kinh tế lớn của thế giới (G-20). Trong khi đó, Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) lại được dẫn dắt bởi chế độ gia đình trị, hướng tới nền kinh tế tự cung tự cấp và kém phát triển (TTVN/Guardian, 9-4) .

Dưới đây là bảng số liệu cho thấy sự khác biệt đáng kể về kinh tế, xã hội cũng như quân sự của hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên:

A

Từ bảng so sánh trên dễ dàng nhận thấy tình hình kinh tế, xã hội của Hàn Quốc vượt xa Triều Tiên, ngoại trừ lĩnh vực quân sự.

Những căng thẳng chính trị đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên trong thời gian gần đây đã bắt đầu ảnh hưởng không có lợi đối với nền kinh tế Hàn Quốc (New York Times, 7-4).

  • Hãng General Motor của Mỹ cho biết đang lên kế hoạch ứng phó để đảm bảo cho nhân viên tại các nhà máy ở Hàn Quốc. Hãng này còn bỏ ngỏ khả năng rời nhà máy đi nơi khác nếu căng thẳng khu vực tiếp tục tăng nhiệt.
  • Việc Bình Nhưỡng “tạm thời” đóng cửa khu công nghiệp chung Triều Tiên – Hàn Quốc, không cho công nhân, hàng hóa, thiết bị tới khu công nghiệp này đang khiến 123 nhà máy của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối mặt với cạn kiệt nguyên liệu. Hiện có ít nhất 4/123 nhà máy đã phải ngừng hoạt động.

—–

Nguồn: http://www.vietfin.net/so-lieu-thong-ke-kinh-te-xa-hoi-hai-quoc-gia-tren-ban-dao-trieu-tien/

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations, Teaching và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s