JEAN CLAUDE JUNCKER: “NHỮNG CON QUỶ CHỦ NGHĨA DÂN TÚY CHÂU ÂU CHỈ ĐANG NGỦ”

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Bảy, ngày 27/4/2013

TTXVN (Brúcxen 25/4).

Trang tin EuroActiv mới đây đăng bài bình luận cho biết theo Jean Claude Juncker, Thủ tướng Lúcxămbua và là cựu chủ tịch Nhóm Euro (Eurogroup), châu Âu đang phải đối mặt với “những con quỷ” của chủ nghĩa dân túy từ thời Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Der Spiegel hồi giữa tháng 3, ông Juncker so sánh tư tưởng chống châu Âu ngày nay với xu hướng phátxít trong những năm đầu thế kỷ 20. Ông cho rằng “những con quỷ này chưa biến mất, chúng chỉ đang ngủ”, khi so sánh chủ nghĩa phátxít trong thập kỷ 30 của thế kỷ trước với chủ nghĩa dân túy và dân tộc chủ nghĩa trên khắp châu Âu hiện nay.

Bình luận về quan điểm truyền thống về hòa bình và thống nhất, Juncker nhận định: “Bất cứ ai tin rằng vấn đề muôn thuở về chiến tranh và hòa bình tại châu Âu đã vĩnh viễn bị chôn chặt đều mắc phải một sai lầm rất lớn”. Ông nói thêm: “Tôi cảm thấy ớn lạnh khi nhận ra rằng bối cảnh châu Âu năm 2013 hoàn toàn giống một châu Âu của 100 năm trước đây”, khi bình luận về sự trỗi dậy của các đảng phái có tư tưởng chống châu Âu hoặc thiên về chủ nghĩa dân tộc và đã giành được thắng lợi trong bầu cử tại các quốc gia như Anh, Áo và CH Séc.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây tổ chức tại Áo cho thấy 42% dân số nước này cho rằng “Hitler không phải là hoàn toàn xấu”, trong khi 57% tin rằng “thời đại của Hitler không có gì là tích cực cả”. Gần đây, tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho các đảng phái có tư tưởng chống châu Âu đã gia tăng đột biến tại Phần Lan và Italia.

Trong bài phỏng vấn, Thủ tướng Lúcxămbua cũng nhấn mạnh rằng “thế hệ của ông” đã nỗ lực thúc đẩy hòa bình thông qua liên minh tiền tệ và đồng thời cũng cảnh báo về một xu hướng đáng lo ngại đang gia tăng trong lòng thế hệ châu Âu hiện nay – đó là “sự trở về với chủ nghĩa dân tộc”.

Mối quan hệ Hy Lạp – Đức

Về cuộc khủng hoảng của đồng euro, ông đã nhấn mạnh đến mối quan hệ căng thẳng giữa các nước như Hy Lạp và Đức, hiện đang bị cuốn theo xu hướng nguy hiểm mang tính chất “phi châu Âu”, mà theo suy nghĩ của nhiều người sẽ “rốt cuộc lại khơi dậy quá khứ. Ông nhận xét: “Cách thức một vài chính trị gia người Đức đối xử với Hy Lạp khi nước này rơi vào khủng hoảng đã để lại những tổn thương sâu sắc tại nước này. Tôi thấy thực sự bị sốc khi chứng kiến dòng người biểu tình tại Hy Lạp dương cao hình nộm của Thủ tướng Đức trong bộ quân phục phát xít”. Juncker cũng khuyến cáo rằng Hy Lạp sẽ không còn hy vọng vào sự đoàn kết của các thành viên khác trong khu vực đồng euro (eurozone) nếu như chương trình cải cách không được thực hiện như cam kết. Ông thúc giục Aten cần phải “lên hết gân cốt” khi đang cận kề với khả năng vỡ nợ hiện nay: “Nếu như chúng ta kết luận rằng tình hình của Hy Lạp không tốt đẹp, và điều đó có nghĩa là sẽ không có gói cứu trợ mới, và cũng có nghĩa là Hy Lạp sẽ phải tuyên bố vỡ nợ”.

Chính phủ Hy Lạp hiện vẫn đang tiếp tục đàm phán với các tổ chức cho vay quốc tế để được nhận khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ trị giá 130 tỷ euro dành cho nước này, đồng thời phải tìm kiếm sự ủng hộ trong nước về những biện pháp cải cách gây mất lòng dân đã cam kết thực hiện trong gói cứu trợ.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã giải ngân phần cứu trợ 3,2 tỷ euro cho Hy Lạp, tạo cơ hội để “xứ sở Thần thoại” tiếp tục đối phó với khủng hoảng nợ công. Hy Lạp đã bước sang năm thứ 6 suy thoái liên tiếp và từ năm 2010 EU và IMF đã cam kết cho nước này vay tổng cộng 240 tỷ euro (tương đương 312 tỷ USD).

Nền dân chủ và những giới hạn của nó

Vị Thủ tướng Lúcxămbua cũng nhấn mạnh các quốc gia châu Âu không còn có thể lẩn tránh việc phải đối đầu với gánh nặng nợ nần ngày càng tăng bất luận kết quả bầu cử như thế nào.

Ông nói: “Hệ quả của cuộc bầu cử tại Italia không thể là chúng ta sẽ đột ngột quay trở lại với các chính sách đã gây ra tình trạng bất ổn hiện nay. Không thể nào giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế hiện nay bằng cách tiếp tục nhấn chìm các nhà nước vốn đang ngập trong nợ nần với những khoản nợ mới. Không có cách thức nào để lẩn tránh một chính sách ngân sách cứng rắn”.

Ông nhấn mạnh: “Tôi sẽ đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ: Người ta không nên theo đuổi những chính sách tồi chỉ vì lo sợ rằng sẽ không được tái đắc cử. Những ai có ý định làm lãnh đạo cần phải thể hiện trách nhiệm với đất nước của họ và với châu Âu như một tổng thể. Điều này có nghĩa, và cần thiết phải như vậy, là những chính sách đúng đắn phải được thực thi, cho dù rất nhiều cử tri nghĩ rằng đó là những chính sách sai”.

Theo ông, “Dĩ nhiên, các chính trị gia cần phải tôn trọng tối đa ý chí của công chúng, miễn là những nguyện vọng này phải phù hợp với Hiệp ước châu Âu. Nếu như người Italia có ý định xem xét lại cam kết của họ về chính sách thuế bất động sản, họ sẽ phải tìm ra những phương thức khác để đáp ứng nhũng cam kết của họ. Tại châu Âu, và thậm chí ở cấp độ nền chính trị của từng quốc gia, chúng ta phải đi theo nguyên tắc mà nhà cải cách tôn giáo Martin Luther đã áp dụng: Hãy dùng ngôn ngữ để mọi người đều hiểu chứ không nên chỉ nói những gì mà dân chúng muốn nghe.”

Nguy cơ “Ngoài vùng phủ sóng vi phần còn lại của thế giới”

Juncker cũng nêu bật tầm quan trọng của EU trên trường quốc tế và vai trò của châu Âu với các khu vực khác. Ông khẳng định: “Một châu Âu đoàn kết sẽ là cơ hội duy nhất để lục địa của chúng ta tránh khỏi nguy cơ bị rơi ra ngoài vùng phủ sóng của thế giới. Những người đứng đầu chính phủ của các nước Đức, Pháp và Anh cũng hiểu rằng tiếng nói của họ có được trọng lượng là do họ đã nói qua chiếc loa phóng thanh của Cộng đồng châu Âu”. Ông nhận định: “Những vấn đề liên quan đến tương lai cũng không kém phần gay gắt. Vào giữa thế kỷ này, dân số châu Âu chỉ còn chiếm một tỷ trọng nhỏ -7% dân số thế giới. Ngay cả hiện nay, hơn 80% sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu là do sự đóng góp của các khu vực khác ngoài châu Âu”.

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, International relations và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s