VLADIMIR PUTIN: TỔNG THỐNG MẶC ĐỊNH?

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM (Tài liệu tham khảo đặc biệt)

Thứ Sáu, ngày 10/5/2013

TTXVN (Pari 7/5)

Lấy kết quả của một số thăm dò dư luận Nga, mạng tin điện tử Slate.fr cho rằng thực tế đã không có đa số phiếu áp đảo ủng hộ, cũng không có sự phủ nhận của công luận Nga đối với Vladimir Putin; Tổng thống Nga chỉ mạnh do phe đối lập yếu kém, nhất là khi phe này gần như không hiện hữu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo một cuộc điều tra dư luận được Trung tâm Phân tích Levada tiến hành vào tháng 12/2012, có tới 45% cử tri mong muốn thay thế Putin bằng một chính khách khác trong vai trò lãnh đạo đất nước, trong khi chỉ có 23% cho biết họ mong muốn Putin được bầu lại vào năm 2018 và 27% không bày tỏ ý kiến. Ngoài ra, người dân Nga cũng không còn quan tâm đến lựa chọn “hoặc là Putin, hoặc hỗn loạn” như trước đây.

“Hoặc Putin, hoặc hỗn loạn”: không còn là khẩu hiệu lựa chọn

Cũng theo cuộc điều tra trên, 47% cử tri Nga khẳng định hoàn toàn có thể tìm được một nhân vật chính trị đủ năng lực để thay thế Putin, 11% cho rằng việc tìm kiếm một chính khách khác thay thế Putin ngay lập tức là hoàn toàn khả thi. Chỉ có 27% nghĩ điều ngược lại, có nghĩa Putin là nhà lãnh đạo không thể thay thế trong một thời gian dài. Kết quả nêu trên là đặc biệt đáng lưu ý bởi từ nhiều năm nay, thông điệp chính trị cốt lõi của Chính phủ Nga luôn là chủ đề ổn định chính trị của đất nước và Putin là nhà lãnh đạo cần phải có để duy trì sự ổn định này. Nếu như một đa số áp đảo cử tri mong muốn thay Putin bằng một nhân vật khác trong vai trò tổng thống, cho rằng thực tế nước Nga có tồn tại một chính khách nào đó phù hợp với cương vị này và khẳng định điều này không kéo theo sự hỗn loạn chính trị thì tại sao luôn không có sự chuyển đổi? Thậm chí không cần tính đến lập luận duy trì quyền lực bằng cách gian lận trong bầu cử, vẫn còn nhiều yếu tố cần và đủ khác giải thích cho sự ngược đời này.

Yếu tố thứ nhất, khi đặt câu hỏi cụ thể ai phải là người thay thế Vladimir Putin lãnh đạo nước Nga, đã có đa số cử tri không đưa ra câu trả lời hoặc nếu có thì chỉ thoái thác rằng chưa thấy người nào thích hợp với nhiệm vụ này. Đó lần lượt là trường hợp của một phần ba và một phần tư cử tri. Các câu trả lời còn lại hoặc là lựa chọn sự liên tục, hoặc ủng hộ phe đối lập vốn dĩ có nền tảng hậu thuẫn rất yếu ớt.

Nói về tính liên tục, lần lượt 14% và 8% thích bỏ phiếu cho Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm là Dmitry Medvedev và Sergei Shoigu. Về phe đối lập, lần lượt 6%, 5% và 4% muốn ủng hộ cho Chủ tịch Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, nhà cải cách tự do Mikhail Prokhorov, hoặc thủ lĩnh phe cực hữu dân tộc chủ nghĩa Vladimir Jirinovski, tổng cộng là 15% toàn thể cử tri.

Nói cách khác, khi được đề nghị chỉ định người kế nhiệm Vladimir Putin, có tới 58% không biết phải trả lời thế nào, 22% lựa chọn bỏ phiếu cho cấp dưới của ông; và tổng cộng có 15% tỏ ý kiến ủng hộ một số nhân vật đối lập tham gia chính trường một cách hợp hiến (không nhầm lẫn với phe đối lập đường phố). Trong một bối cảnh như vậy, thật lôgích khi nói rằng Vladimir Putin hoàn toàn có thể yên vị trong vai trò lãnh đạo đất nước.

Muốn thay đổi nhưng không phủ nhận vai trò của Putin

Yếu tố thứ hai, mong muốn một sự ra đi của Putin được thể hiện ở đa số cử tri nhưng điều này không đồng nghĩa với việc phủ nhận dút khoát vai trò lãnh đạo của ông. Theo kết quả của một cuộc điều tra dư luận do Trung tâm Nghiên cún Dư luận Toàn Nga (VTsIOM) tiến hành vào tháng 10/2012 về đánh giá của cử tri đối với các phẩm chất của Tổng thống Liên bang, 85% cho rằng Putin là “người của hành động”, 83% đánh giá ông “mạnh mẽ”, 82% khẳng định ông “có lý trí”, 69% nhất trí cho rằng ông “khôn khéo” và 64% có ý kiến nói ông “rất có uy tín”.

Ngoài ra, theo một thăm dò ý kiến dư luận khác do Trung tâm Levada thực hiện vào tháng 8/2012, có tới 57% số người được hỏi bày tỏ tin tưởng vào Putin, trong đó có 10% “tin tưỏng tuyệt đối”. Nói cách khác, cho dù mong muốn đất nước bước sang kỷ nguyên hậu Putin, nhưng vẫn có một đa số người Nga không phải là không hài lòng với cách quản lý của nhà lãnh đạo này.

Các con số nêu trên nói lên một điều rằng người dân Nga không bỏ phiếu đa số áp đảo ủng hộ Putin, cũng không phủ nhận ông, có nghĩa Putin là một Tổng thống mặc định. Có vẻ như công chúng Nga bị chia rẽ giữa 1/4 phủ nhận, 1/4 tán thành và một nửa còn lại có ý kiến trung lập hoặc không có ý kiến gì về đương kim tổng thống của mình.

Putin mạnh trước hết do phe đối lập yếu kém

Một kết quả khác được rút ra từ cuộc điều tra dư luận vừa nêu của Trung tâm Levada cho thấy rõ hơn kết luận về vị tông thống mặc định. Được hỏi về lý do dẫn tới lòng tin đối với Putin, chỉ có 15% cử tri trả lời ông đã chứng minh được khả năng giải quyết các vấn đề của đất nước. 41% số người được hỏi nghĩ rằng “mọi người” hy vọng ông sẽ giải quyết được các vấn đề như vậy. 35% đánh giá “mọi người” không có ứng cử viên nào khác để lựa chọn và tin tưởng.

Tương tự theo một điều tra dư luận khác mà Trung tâm Levada thực hiện vào tháng 10/2012, 37% cử tri nghĩ rằng Chính phủ Nga đã quá chậm chạp và cũng quá thiếu hiệu quả trong việc thực hiện cải cách và 20% cử chi nhấn mạnh Chính phủ cần tiến hành các chương trình cải cách căn bản hơn, có nghĩa là gần 60% cử tri chờ đợi một sự thay đổi sâu rộng.

Các yếu tố cộng lại này dẫn đến một kết luận rằng Vladimir Putin chỉ mạnh nhờ sự yếu ớt của phe đối lập, đặc biệt khi khả năng hiện hữu trên các phương tiện thông tin đại chúng của họ hầu như không tồn tại. Cuộc điều tra nêu trên của Trung tâm Levada đã làm sáng tỏ phần nào nhận xét này. Được hỏi về việc bầu chọn của Hội đồng Điều phối Đối lập (CCO), nền tảng tập hợp tất cả các nhóm đối lập ngoài hệ thống hợp hiến của chế độ – trong đó hầu hết là nòng cốt của các cuộc biểu tình đường phố vào cuối năm 2011, 17% cử tri nhắc tới một cách mơ hồ và chỉ có 7%, tức chưa đầy một phần tư toàn thể cử tri, có ý kiến rõ ràng về chủ đề này.

Người Nga không có thông tin về sự đa dạng của phe đối lập

Ngoài ra, chỉ có 2% số người được hỏi cho biết thường xuyên theo dõi các hoạt động của CCO. 75% cử tri thừa nhận chỉ biết đến CCO lần đầu tiên khi được thăm dò ý kiến. Tương tự, được hỏi về sự xuất hiện của khoảng 50 đảng phái mới kể từ khi có chiến dịch bầu cử tổng thống và các cuộc biểu tình đường phố, gần 60% cho biết chưa bao giờ nghe thấy một thông tin như vậy; 40% có nghe nhắc tới và chỉ có 5% tuyên bố có chú ý theo dõi xu hướng này.

Vì vậy, có thể đưa ra kết luận rằng một mặt, thời lượng đề cập đến sự đa dạng của phe đối lập trên các phương tiện thông tin đại chúng Nga rõ ràng là không đủ; mặt khác, bản thân nội dung các thông tin đề cập đến chủ đề này trên truyền thông cũng bao quát được vấn đề đối với người dân.

Cũng có thể nói rằng ngay cả khi sự đa đạng của phe đối lập được đề cập rõ nét hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Vladimir Putin vẫn cứ mặc định giữ quyền bá chủ do sự “bấp bênh kép” của phe đối lập: bấp bênh do thiểu một thủ lĩnh thực sự tiên phong có thể đảm nhận vai trò của một tổng thống đáng tin cậy; bấp bênh do các cương lĩnh chính trị không đủ để phát triển vượt ra ngoài khẩu hiệu “Putin, hãy rút khỏi chính trường!”.

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, Teaching và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s