Trung Quốc “đe dọa” ở Ấn Độ Dương

(Quốc phòng)- Trong “sách Xanh” vừa được công bố, Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ Dương có thể trở thành khu vực xung đột và rắc rối.

Báo The Hindu của Ấn Độ ngày 9/6 cho biết Trung Quốc đã lần đầu tiên tìm cách giải thích rõ chiến lược và kế hoạch tranh giành lợi ích tại Ấn Độ Dương thông qua “sách Xanh”. Cuốn sách này dày 350 trang, được Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc công bố ngày 8/6 ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam.

Dù các tác giả “sách Xanh” nói rằng những ý kiến trong sách không thể hiện lập trường chính thức của Chính phủ Trung Quốc, song khó có thể nói rằng các ý kiến đó lại không chịu ảnh hưởng của đường lối mà Trung Quốc đang thực thi.
“Sách Xanh” gồm 4 phần: Tình hình an ninh, kinh tế và chính trị tại khu vực Ấn Độ Dương; Chiến lược Ấn Độ Dương của Trung Quốc; Chính sách hướng Đông của Ấn Độ; Ấn Độ Dương và quan hệ Trung Quốc-Myanmar. Các học giả Trung Quốc cho rằng không có một thế lực khu vực hoặc cường quốc thế giới đơn nhất nào, kể cả Mỹ, Nga, Trung Quốc, Australia, Ấn Độ, có thể tự kiểm soát được Ấn Độ Dương trong tương lai. Điều này dẫn tới một cán cân lực lượng mỏng manh sau cuộc tranh giành giữa các nước lớn.

Tuy nhận định an ninh khu vực chưa phải đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng, “sách Xanh” khuyến cáo các nỗ lực quốc phòng ngày càng tăng của các thế lực khu vực và thế giới, tương lai của khu vực Ấn Độ Dương có thể chuyển từ hợp tác và hòa bình sang một đại dương xung đột và rắc rối và lợi ích của các nước như Ấn Độ, Mỹ và Trung Quốc bắt đầu chồng lấn lên nhau.

Đánh giá về vai trò của Trung Quốc, “sách Xanh” cho rằng Bắc Kinh đã tụt sau New Delhi và Washington trong việc tranh giành lợi ích tại Ấn Độ Dương. Lời giới thiệu của cuốn sách nêu rõ Trung Quốc chưa có chiến lược Ấn Độ Dương, trong khi Ấn Độ đã triển khai chính sách hướng Đông và Mỹ đã công bố chính sách tái cân bằng tại châu Á. Các học giả kêu gọi Trung Quốc tích cực hơn để tranh giành lợi ích kinh tế trong khu vực.
Trong sách, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng ám chỉ khả năng nước này thay đổi chính sách ngoại giao của Trung Quốc vốn “dựa trên khái niệm truyền thống về sự điều tiết và cố gắng giữ nguyên trạng”. Cuốn sách này cũng tỏ ra sốt sắng khi cho rằng nếu không có ảnh hưởng tích cực đối với những nước ven bờ Ấn Độ Dương, thì tình hình trong tương lai sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến sự phát triển của Trung Quốc và tác động tiêu cực đến hòa bình. Theo đó, một chiến lược phát triển rõ ràng tại Ấn Độ Dương không chỉ là dấu hiệu về sự tự tin mà còn thể hiện rõ ràng về những lợi ích chiến lược của Trung Quốc tại đây.

  • Bảo Minh

———

Nguồn: http://phunutoday.vn/xa-hoi/quoc-phong/201306/trung-quoc-de-doa-o-an-do-duong-2215882/

Advertisements

About Văn Ngọc Thành

Dạy học nên phải học
Bài này đã được đăng trong Archives, Articles, India, International relations và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s